Philippines: PhilHealth ban hành quy định về BHYT

22/11/2013 08:49 AM

Tháng 9/2013, Cơ quan BHYT quốc gia Philippines (PhilHealth) đã ban hành các quy định cũng như cách thức triển khai các biện pháp chăm sóc y tế toàn dân cho người Philippines.

Luật yêu cầu bắt buộc tham gia BHYT và diện bao phủ được mở rộng bao gồm NLĐ khu vực chính thức, người khuyết tật, NLĐ nhập cự, người giúp việc và người nghèo. Chủ SDLĐ của người giúp việc nhà phải nộp bản đăng ký về NLĐ và người phụ thuộc của NLĐ với PhilHealth trong vòng 30 ngày kể từ ngày NLĐ có việc làm và phải nộp các khoản đóng góp tương ứng cho đến khi họ kết thúc công việc.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tiền tham gia BHYT cho người nghèo. Đối với những người có thu nhập thuộc mức thấp nhất sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ hoặc thông qua các cơ chế chia sẻ chi phí giữa chính quyền địa phương, các nhà tài trợ Quốc hội hoặc Chính phủ. Chính quyền địa phương cũng sẽ đóng góp cho nhân viên và tình nguyện viên ở xã. Bộ Phát triển và Phúc lợi xã hội sẽ chịu trách nhiệm đóng góp cho trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, bị lạm dụng, trẻ lang thang, thanh niên không đi học, người khuyết tật, người già và phụ nữ bị ngược đãi.

PhilHealth là cơ quan trực thuộc Chính phủ được thành lập vào năm 1995 nhằm thực hiện BHYT toàn dân cho người Philippines. Cơ quan này tuyên bố mục tiêu thực hiện bền vững các chương trình BHYT quốc gia. Đến năm 2010, 86% dân số Philippines đã tham gia BHYT.

Ban Hợp tác Quốc tế (BHXH Việt Nam)