Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ Latinh và Caribbean giảm

05/11/2013 08:43 AM

Dự báo mới nhất của Ủy ban Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribbean (ECLAC) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra vào cuối tháng 10 cho thấy, khu vực Mỹ Latinh và Caribbean có thể kết thúc năm 2013 với tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị giảm, với mức lần lượt là 6,2% và 6,3%.

Mặc dù chỉ giảm nhẹ, nhưng có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực đã ở mức thấp chưa từng thấy, bất chấp sự suy yếu của nền kinh tế trong từng nước và sự hồi phục không ổn định của tài chính toàn cầu. Theo báo cáo số 9 về tình hình việc làm ở Mỹ Latinh và Caribbean, “nửa đầu năm 2013 đã không thuận buồm xuôi gió cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbean” do sự ảm đạm của nền kinh tế thế giới, sự gia tăng biến động của thị trường tài chính và sự suy yếu của nhu cầu nội địa. Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế khu vực chỉ tăng trưởng 2,5% so với cùng kỳ năm 2012. Sự suy giảm của tăng trưởng kinh tế khu vực trong nửa đầu năm 2013 dẫn đến nhu cầu thấp hơn của thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình của 10 quốc gia trong khu vực đã giảm 0,1% xuống còn 6,6% trong nửa đầu năm 2013, trong khi tỷ lệ này tại Argentina, Jamaica, Mexico và Uruguay đã tăng nhẹ từ tháng 1 cho đến tháng 6. Khoảng cách giữa nam và nữ trong tham gia lao động, trong vấn đề có việc làm và thất nghiệp đã tiếp tục được thu hẹp. Mặc dù điều này có sự khác biệt giữa các quốc gia. Về tiền lương thực tế, hầu hết các quốc gia đều tiếp tục tăng trong suốt nửa đầu năm, mặc dù tỷ lệ tăng có thấp hơn so với trung bình của năm 2012. Báo cáo cũng giành một phần để nói về những biến động trong hệ thống đào tạo nghề quốc gia tại khu vực Mỹ Latinh và Caribbean – với những thách thức mới như biến động kinh tế, sự thay đổi về sản xuất và công nghệ làm phát sinh nhu cầu đa dạng hơn về việc làm.

Thanh niên thất nghiệp: “Bom nổ chậm” với y tế Anh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tỷ lệ cao những người trẻ tuổi không có học vấn và việc làm ở Anh đang trở thành "quả bom nổ chậm” đối với ngành y tế công nước này. Những người trẻ tuổi không được đào tạo, học hành hay có việc làm là những đối tượng dễ có sức khỏe kém hơn những người đồng lứa có việc làm đầy đủ và Chính phủ Anh cần phải đảm bảo không để vấn đề bất bình đẳng y tế trở thành căn bệnh mãn tính. Theo số liệu công bố năm nay, trên toàn nước Anh hiện có 1,09 triệu người tuổi từ 16 đến 24 bị xếp vào nhóm không có học vấn hay việc làm, chiếm 15,1% dân số ở độ tuổi này. Giáo sư Michael Marmont, đứng đầu báo cáo trên, nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp có thể đang giảm tại Anh nhưng tỷ lệ cao thanh niên trên 18 tuổi không có việc làm, không được học hành hay đào tạo nghề đầy đủ đang trở thành quả bom hẹn giờ chực nổ đối với ngành y tế công nước này. Kết quả báo cáo này cho thấy Anh cần có những chính sách xã hội rộng mở hơn, hướng tới việc cải thiện cuộc sống ban đầu cho mỗi trẻ em và đảm bảo cho những đối tượng dễ bị tổn thương một sự bảo vệ xã hội tốt hơn để họ có thể thoát được nguy cơ sống suốt đời với thu nhập bấp bênh.

Theo ĐCSVN