Doanh nghiệp không “khát” lao động

17/02/2014 04:01 AM

Đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp (DN) và các Trung tâm dự báo nguồn nhân lực đều khẳng định, tình hình lao động sau Tết Nguyên đán khá ổn định và không có biến động nhiều.

Như thường lệ mọi năm, sau Tết lại có một đợt khan hiếm lao động kéo dài buộc DN phải tìm mọi cách "săn” lao động, đồng thời cân nhắc kỹ về số lượng lao động trước khi ký hợp đồng sản xuất. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 thị trường lao động ổn định hơn. Nhìn chung, công nhân bắt tay vào công việc trong không khí phấn khởi của năm mới.

Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, không khí sản xuất đầu năm mới lan tỏa khắp các nhà máy, phân xưởng. Công nhân tay mắt mặt mừng bừng bừng khí thế sản xuất đầu năm nhằm hoàn thành sớm những đơn hàng còn dở dang. Đơn cử, tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, Amata, Biên Hòa 2, Long Thành…, công nhân trở lại làm việc từ ngày mùng 3 tết. Năm nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) lấy ngày mùng 10 là ngày ra quân đầu năm.

Để có thể chuẩn bị cho đợt ra quân khí thế nhiều DN chu đáo chăm sóc công nhân bằng cách tổ chức đưa xe về quê đón lao động vào làm việc lại như: công ty Hwa Seung Vina, Changshin,  Pousung... Theo kế hoạch, công ty Hwa Seung Vina điều động 33 xe về các tỉnh miền Bắc, miền Trung đón hơn 1.600 ngàn công nhân trở lại làm việc. Đại diện Công ty Dona Pacific (huyện Trảng Bom) cho biết, 90% công nhân đã trở lại làm việc trong ngày đầu tiên (5-2).

Chị Nguyễn Thu Phương, công nhân Công ty Dona Pacific cho hay: "Tết năm nay công nhân được nghỉ dài ngày nên ngày đầu đi làm hầu hết mọi người hăm hở bắt tay vào công việc mong có sự suôn sẻ trong năm mới”. Hơn thế, trong ngày làm việc đầu năm, lãnh đạo công ty, phân xưởng thường có thông lệ lì xì công nhân để "lấy hên”, vì vậy mọi người được tăng thêm niềm vui. Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, dự kiến sau Tết Nguyên đán tỉnh cần khoảng 30.000 lao động nhằm bù đắp vào những vị trí thiếu công nhân do nghỉ việc.

Tại TP. Hồ Chí Minh, hàng ngàn công nhân phấn chấn bước vào "guồng máy” hoạt động sản xuất đầu năm mới. Nhận định về tình hình thị trường lao động sau Tết 2014, hầu hết DN cho rằng, thị trường lao động không khan hiếm như các năm trước đây, vì DN thực hiện chăm lo đời sống cho công nhân rất tốt, công nhân có ý thức gắn bó với DN hơn.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh (Falmi) khẳng định, nhu cầu tuyển dụng sau Tết Nguyên đán chỉ dừng lại ở mức 20.000 lao động.  Sự thiếu hụt lao động phổ thông sau tết Nguyên đán 2014 sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. Mức thiếu hụt bình quân dưới 5% và nhu cầu nhảy việc dưới 10%, tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh số lao động cần tuyển dụng khoảng 5.000 người thấp hơn hẳn so với thời điểm 4, 5 năm trước.

Nhận định về thị trường lao động năm 2014 và một vài năm gần đây, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh cho rằng: Năm 2013 lao động của ngành dệt may tương đối ổn định, DN chăm lo đời sống công nhân khá tốt cho nên, dự kiến trong năm 2014 thị trường lao động của ngành này không biến động nhiều”. Ước tính mỗi năm DN dệt may cần khoảng 5% lao động (tức 100 ngàn người) trên tổng số 2 triệu lao động để bổ sung số lao động nghỉ việc.

Sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2014 không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. Mức thiếu hụt bình quân dưới 5% và nhu cầu nhảy việc dưới 10%, tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh số lao động cần tuyển dụng khoảng 5.000 người thấp hơn hẳn so với thời điểm 4, 5 năm trước.

Theo Báo Đại đoàn kết