Phát triển BHYT toàn dân, giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ hộ gia đình cho chăm sóc sức khỏe

23/01/2013 07:20 AM

Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 122/QĐ-TTg.

Ảnh minh họa

Một trong những mục tiêu cụ thể quan trọng được Chiến lược xác định đó là đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính ngành y tế, tăng nhanh đầu tư công cho y tế, phát triển BHYT toàn dân, giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ hộ gia đình cho chăm sóc sức khỏe… Với chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015 đạt  75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020, phấn đấu đạt trên 80% dân số tham gia BHYT.

Một điểm đáng chú ý trong giải pháp chủ yếu để thực hiện mục tiêu Chiến lược xác định là tăng tỷ lệ chi ngân sách hàng năm cho y tế, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của ngân sách. Dành ít nhất 30% ngân sách y tế của nhà nước cho y tế dự phòng. Phấn đấu đạt ít nhất 10% tổng chi ngân sách nhà nước dành cho y tế.

Mở rộng các phương thức trả trước và chi sẻ rủi ro trong KCB thông qua phát triển BHYT; cải cách và đơn giản hóa thủ tục mua, thanh toán BHYT, tạo thuận lợi cho người có BHYT trong KCB; tiếp tục triển khai tốt chính sách BHYT cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số vùng kinh tế - xã hội khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương. Mở rộng khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến xã, giảm tỷ lệ hộ gia đình rơi vào tình trạng kiệt quệ vì chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý BHYT….

Nguồn TC BHXH