Già hóa dân số, cơ hội hay thách thức?

04/10/2013 09:45 AM

Thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) không chỉ đem lại cơ hội vàng cải thiện số lượng và chất lượng lao động cho xã hội mà đã và đang đặt ra cho chúng ta những thách thức phải vượt qua do xu hướng già hóa DS đã và đang hiện hữu.

VN đang là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở Châu Á, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) chiếm 10,2% tổng DS. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giải quyết thách thức và tận dụng cơ hội này một cách tốt nhất? Trong hai ngày 25 và 26-9 diễn ra hội thảo quốc gia chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa dân số do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.

Tại họp báo ngày 25-9, TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS và KHHGĐ cho hay: Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 35/2011/TT-BYT, ngày 15-10-2011 hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe NCT. Tổng cục DS và KHHGĐ cũng đã và đang thực hiện một đề án liên quan đến lĩnh vực này trên 12 tỉnh thành trong cả nước. Chúng ta đã có cả một hệ thống quản lý nhà nước và các tổ chức đoàn thể trên khắp cả nước quan tâm chăm sóc NCT.

Người già nước ta hiện được cấp BHYT 100%. 1,5 triệu NCT tuổi từ 60 - 80 trở lên không có ai phụ dưỡng hoặc từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu thì được Nhà nước trợ cấp 180 ngàn đồng/tháng. Người già thường cùng lúc mắc nhiều bệnh, nhất là các chứng bệnh về huyết áp, tiểu đường, loãng xương… Theo Thông tư nói trên, mỗi BV dành ra một khoa hay chí ít dành ra một số giường cho NCT. Tuy nhiên, theo TS Phạm Thắng - Viện trưởng Viện Lão khoa, không phải ở đâu, lúc nào điều này cũng thực hiện được. Cả nước có trên 400 nhà bảo trợ xã hội mà ở đó, phần chăm sóc y tế cho NCT tuy có nhưng chưa được quan tâm do thiếu kinh phí và đội ngũ y, bác sĩ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc đáp ứng với những thách thức già hóa DS, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), ông Arthur Erken khuyến nghị: Nếu chúng ta có các giải pháp phù hợp về chăm sóc sức khỏe, thu nhập ổn định, mạng lưới an sinh xã hội và bổ trợ về mặt pháp lý thì các thế hệ hiện nay và trong tương lai sẽ được hưởng lợi từ "lợi tức của sự trường thọ”. Ông nhấn mạnh NCT vẫn muốn được là những thành viên năng động và được tôn trọng của xã hội. Nhiều kinh nghiệm và kiến thức cũng như tiếng nói của họ cần phải được tận dụng, lắng nghe. Chung quan điểm này, TS Dương Quốc Trọng khẳng định: Đây là điều mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Bởi, như tục ngữ Việt Nam từng có câu: "Gừng càng già càng cay”…

Ông Arthur Erken khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam chuẩn bị cho thời kỳ già hóa DS, biến những thách thức thành cơ hội để phát triển đất nước.

Theo Báo Đại đoàn kết