Diễn đàn Kinh tế thế giới chú trọng tới đầu tư nguồn nhân lực và y tế

18/03/2014 04:10 AM

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên (WEF) diễn ra từ ngày 22-25/1/2014 tại Davos, Thụy Sĩ. Giải pháp cho những thách thức kinh tế và xã hội liên quan đến sự bất bình đẳng, thất nghiệp thanh niên, chi phí chăm sóc sức khỏe và già hóa dân số thế giới là những vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự của Diễn đàn. Diễn đàn có sự tham dự của các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp với hơn 40 nguyên thủ quốc gia trên thế giới để thảo luận và giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức toàn cầu:

NLĐ lớn tuổi – động lực thúc đẩy tăng trưởng: Các nghiên cứu của Hội đồng nghị sự toàn cầu về người lớn tuổi cho thấy bằng chứng mới về sự đóng góp quan trọng và tích cực của NLĐ lớn tuổi đến tăng trưởng kinh tế. Hiệu suất làm việc của NLĐ trên 60 tuổi cao hơn những người dưới 25 tuổi, và tương đương với NLĐ trong độ tuổi 35-54. Với tư cách là người tiêu dùng, nhóm tuổi này cũng đóng vai trò quan trọng. Ví dụ tại Mỹ, nhóm dân số sinh sau chiến tranh thế giới lần II (khoảng từ năm 1946 - 1964) sẽ kiểm soát gần 70% thu nhập sau thuế vào năm 2017.

An sinh xã hội bền vững, yếu tố then chốt để bảo đảm nguồn nhân lực: Tập trung vào các vấn đề xung quanh chương trình hưu trí bền vững, Tổng Thư ký Konkolewsky trình bày một loạt các kết quả khảo sát của Hội đồng Chương trình nghị sự toàn cầu về ASXH. Khung mười điểm nhấn mạnh rằng hệ thống ASXH toàn diện là đầu tư cần thiết vào nguồn nhân lực chứ không phải chi phí và mỗi quốc gia phải tìm một sự cân bằng thực tế và phù hợp giữa thống nhất tập thể và trách nhiệm cá nhân.

Tăng cường việc làm cho thanh niên: WEF cũng tập trung chú trọng vào những hậu quả của tình trạng thất nghiệp nói chung và thất nghiệp ở thanh niên nói riêng. Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cảnh báo nếu tình trạng thất nghiệp kinh niên tiếp tục diễn ra và bất bình đẳng về thu nhập tiếp tục gia tăng sẽ đe dọa đảo ngược lợi ích của toàn cầu hóa, và kêu gọi sự phối hợp hành động khẩn cấp của các nhà lãnh đạo chính sách.

Đầu tư vào sức khỏe: Các nhà lãnh đạo khu vực công và tư nhân khẳng định một khi nền kinh tế phát triển mạnh, họ sẽ đầu tư vào y tế để đạt được tăng trưởng dài hạn, trong đó chú trọng vào phòng ngừa và các phương pháp tiếp cận toàn diện để quản lý bệnh không lây truyền liên quan đến căng thẳng và bệnh béo phì.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn