Cần có lộ trình cụ thể điều chỉnh tuổi nghỉ hưu với từng nhóm đối tượng

20/06/2014 07:57 AM

Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, là rường cột trong chính sách an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội một cách căn cơ theo Hiến pháp và Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ, Ban soạn thảo chuẩn bị khá chu đáo, được dư luận xã hội và người lao động hết sức quan tâm. Tôi đồng tình cao thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cần tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh)

Điều 53, về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tôi đề nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội lần này cần bàn kỹ và lý giải sâu hơn để có sự đồng thuận cao. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu hợp lý vừa là xu thế của thế giới vừa thể hiện quyền lợi và trách nhiệm xã hội của người lao động trong các nhóm giải pháp góp phần phát triển bền vững, an toàn cho quỹ bảo hiểm xã hội. Cần nghiên cứu kỹ để có lộ trình cụ thể điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từng nhóm đối tượng. Có những nhóm có thể giữ nguyên như quy định hiện hành và cũng có một số nhóm cần giảm tuổi nghỉ hưu mới hợp lý với điều kiện sức khỏe, lao động nặng nhọc độc hại. Có những nhóm chúng ta tăng theo tháng, thường 2 tuổi có thể tăng 1 năm, có lộ trình để không ảnh hưởng thị trường lao động. Nhưng cũng có một số nhóm như nhà khoa học, nhà quản lý, lực lượng vũ trang... có thể tăng để đạt tuổi nữ 60, nam 62 để từ năm 2016 đến 2020 chúng ta có thể đạt đến tuổi này. Tiếp tục nghiên cứu, điều tra và có những hội thảo, nhất là đối với người trực tiếp lao động sản xuất, tham mưu đúng cho Quốc hội để có định hướng rõ hơn, không chỉ giao cho Chính phủ quy định thì sẽ không đáp ứng yêu cầu bảo đảm tính khách quan và chắc chắn sẽ khó vào cuộc sống.

Trong lịch sử tuổi nghỉ hưu Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1960, chúng ta quy định tuổi nghỉ hưu cả nam và nữ đều ở tuổi 55. Sau 15 năm thực hiện, cụ thể sau khi Nghị định 218 năm 1961, chúng ta đã tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 60 tuổi và nữ giữ ở 55 tuổi. Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội lần này chúng ta điều chỉnh tuổi nghỉ hưu hợp lý cũng là sự nghiên cứu một cách đồng bộ và căn cứ vào thực tế. Bởi trước đây bình quân tuổi thọ khoảng 60 tuổi, bây giờ đã là 73 tuổi. Tôi đồng tình cao với việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu lần này.

ĐBQH Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh)