Tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ BHXH, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

15/01/2019 05:00 PM

Chiều 16/01, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo, bồi dưỡng và công tác tổ chức cán bộ đối với công chức, viên chức thuộc hệ thống BHXH Việt Nam với 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tại điểm cầu Trung ương, dự và chủ trì Hội nghị có Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo phòng và các chuyên viên liên quan. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH các tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, thời gian qua, công tác cán bộ luôn được ngành BHXH quan tâm, đổi mới. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, việc tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ BHXH  theo Luật Công chức viên chức và các quy định của Đảng, Nhà nước có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với công tác bổ nhiệm.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, Quy chế đào tạo, bồi dưỡng và công tác cán bộ đối với công chức, viên chức thuộc hệ thống BHXH Việt Nam ban hành theo Quyết định số 1400/QĐ- BHXH ngày 31/10/2018 tương đối hoàn chỉnh, rõ ràng thể hiện ở đối tượng, mục tiêu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, nghiệm thu báo cáo đánh giá chất lượng đào tạo, bồi dưỡng...  Đặc biệt, Quy chế đã bổ sung, quy định rõ hơn trách nhiệm báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không chỉ ở trong nước mà còn đối với công tác bồi dưỡng ở nước ngoài. Thực tế, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, ngoại ngữ... cho công chức, viên chức ở nước ngoài đều được BHXH Việt Nam tổ chức, thực hiện hằng năm. Tuy nhiên, ở Quy chế này, BHXH Việt Nam đã giao Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với vụ Tổ chức cán bộ xây dựng thành Đề án bồi dưỡng cán bộ ở nước ngoài, bao gồm bồi dưỡng ngắn hạn và dài hạn.

Quang cảnh Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, Quy chế đào tạo, bồi dưỡng và công tác cán bộ đối với công chức, viên chức thuộc hệ thống BHXH Việt Nam ban hành năm 2018 có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung so với Quy chế trước đây, đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị tập trung lắng nghe những điểm mới trong Quy chế, hướng dẫn tổ chức thực hiện và đề xuất, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại hội nghị trực tuyến, trên cơ sở nghe phổ biến và triển khai thực hiện Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đại diện một số BHXH tỉnh đã báo cáo sơ lược tình hình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức ngành BHXH tại địa phương cũng như đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, các đơn vị trực thuộc căn cứ vào Quy chế đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức cần kịp thời gửi kế hoạch đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về Vụ Tổ chức cán bộ theo biểu mẫu quy định. Vụ Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm định, sắp xếp tổ chức tập huấn, Vụ Tài chính - Kế toán thẩm định, tổng hợp, cân đối kinh phí đưa vào dự toán chung để công tác tập huấn đạt hiệu quả.

BHXH các tỉnh, thành phố  tại điểm cầu địa phương

Căn cứ kế hoạch đào tạo chung, Vụ Tổ chức cán bộ có trách nhiệm đôn đốc Trường đào tạo nghiệp vụ BHXH nhanh chóng xây dựng chương trình, giáo án, lưu ý cần tăng thời lượng giáo trình trực tuyến. Bên cạnh tập trung đào tạo cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ Ngành thuộc chức năng, thẩm quyền của đơn vị, Trường cần chủ động liên kết với các đơn vị ngoài Ngành để tổ chức lớp tập huấn khác. Đồng thời, Trường cần bổ sung, tăng cường đội ngũ giáo viên thỉnh giảng, trong đó ưu tiên nguồn từ chính đội ngũ cán bộ của Ngành bao gồm cả cán bộ đương chức và nghỉ hưu. Mỗi tỉnh cũng cần có 1-2 giáo viên thỉnh giảng từ nguồn cán bộ BHXH, do đó yêu cầu Trường đào tạo tổ chức lớp trang bị nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ này.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành tiếp tục phổ biến, triển khai Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Ngành tới toàn thể công chức, viên chức trong đơn vị để thực hiện theo quy định.

Theo BHXH VN