Tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

06/12/2018 05:00 PM

Sáng 06/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho lãnh đạo, phóng viên, chuyên viên các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phía Nam; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ TTTT phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, BHXH, BHYT luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. BHXH, BHYT góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội và thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. BHXH là tiền đề và điều kiện để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của BHXH, BHYT, báo chí đã luôn đồng hành trong công tác tuyên truyền, truyền tải các thông điệp về BHXH, BHYT đến với người dân.

Phó Cục trưởng Cục Báo chí Đặng Khắc Lợi nhận định, trong thời gian qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác truyền thông về BHXH, BHYT trên báo chí còn tồn tại một số hạn chế như: Các tin, bài tuyên truyền chủ yếu ở dạng phản ánh thông tin, chưa nêu rõ ý nghĩa, tác dụng của BHXH, BHYT, nhất là đối với những người nghèo, người ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc... Một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa lại tin, bài của cơ quan khác, không có phóng viên chuyên sâu. Do vậy, việc định hướng, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả truyền thông về các vấn đề xã hội nói chung và truyền thông về BHXH, BHYT trên báo chí là rất cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo giới thiệu chuyên đề về vai trò của truyền thông trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Lãnh đạo Cục Báo chí cũng đề nghị đối với Sở Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp các ngành, tổ chức kinh tế - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội và các cá nhân nhận thức về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đến năm 2020; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở; chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT phù hợp với mỗi địa phương và vùng miền.

Đối với các cơ quan báo chí: Thông tin, tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức và nội dung, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền, khu vực nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác phổ biến BHXH, BHYT; phải đặc biệt chú trọng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, người nghèo, người có công, đồng  bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa; cần có giải pháp mở mới hoặc duy trì chuyên trang, chuyên mục một cách có chất lượng; tuyên truyền, cổ vũ, lan tỏa các điển hình tiên tiến, những giá trị tích cực, tốt đẹp,... Bên cạnh những thông tin tích cực, một số vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, những bất cập, hạn chế thiếu sót đối với BHXH, BHYT… cũng cần được phản ánh kịp thời để đảm bảo quyền lợi của người dân, đẩy lùi những vấn đề tiêu cực.

Các cơ quan báo chí, viết, sáng tác những tác phẩm hay, có chất lượng, đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác BHXH, BHYT để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân đến năm 2020.

Theo ông Đặng Khắc Lợi, hiện nay, nước ta có khoảng 119,7 triệu thuê bao điện thoại di động, trong đó 84% sử dụng điện thoại thông minh và đứng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Internet đã rất phát triển cả ở thành thị và nông thôn. Sự bùng phát của điện thoại thông minh cộng với tiện ích của mạng xã hội Facebook đã thu hút nhiều người tham gia và họ có thể dễ dàng sử dụng internet để đọc báo, tìm kiếm thông tin, vào các trang mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ như facebook, zalo… Theo thống kê, ở Việt Nam có tới gần 64 triệu người đang sử dụng internet và 58 triệu tài khoản facebook, nhiều người đã lập những hội, nhóm để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trong đó có những thông tin liên quan đến BHXH, BHYT. Điều này đặt ra câu hỏi: Chúng ta phải làm gì để truyền thông hiệu quả về BHXH, BHYT trong bối cảnh công nghệ thông tin, internet ngày càng phát triển, phổ biến sâu rộng trong nhân dân.

Các đại biểu tham gia được phổ biến về các chính sách BHXH, BHYT.

Ông Đặng Khắc Lợi nhấn mạnh, trong kỷ nguyên số 4.0 hiện nay, mạng xã hội là một phần thiết yếu cho các chiến dịch truyền thông. Do đó, cần có những chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, văn hóa của người sử dụng mạng xã hội, nhất là giới trẻ, để từng người sử dụng có ý thức, trách nhiệm hơn khi sử dụng mạng xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh cung cấp thông tin, công khai, minh bạch thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thống, góp phần hạn chế những tin xấu phát tán trên mạng xã hội. “Vừa rồi tôi rất tâm đắc với một số phản ánh của báo chí sau buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thì BHXH Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin rất tốt để phục vụ người dân, doanh nghiệp và tiến tới “Người dân sẽ chỉ cần dùng vân tay để sử dụng dịch vụ BHYT” - ông Đặng Khắc Lợi chia sẻ.

Tại Hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã phổ biến tới các cơ quan báo chí các nội dung: BHXH và những vấn đề mới; Vai trò, trách nhiệm, định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT; phổ biến chính sách, pháp luật BHYT; những chính sách BHYT mới ban hành năm 2018.

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận với các cơ quan báo chí về vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

BHXH VN