Xử lý nợ đọng BHXH: Phải tiếp tục quyết liệt

01/03/2016 09:20 AM

Sáng 24/2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam… về tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2015.

Giảm tỉ lệ nợ BHXH

Trình bày dự thảo báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2015, ông Phạm Minh Huân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Trong năm 2015, Thanh tra Lao động đã tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật BHXH trên toàn quốc.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân trình bày dự thảo báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2015

Qua kiểm tra việc đóng và thực hiện chính sách BHXH tại 16 DN trên địa bàn An Giang, Đồng Tháp; việc thực hiện BH thất nghiệp tại Bắc Ninh, Đồng Nai; 6.484 cuộc thanh tra (lồng ghép lĩnh vực lao động 2.699 cuộc), Thanh tra Lao động đã ban hành 33.243 kiến nghị yêu cầu các cơ quan, đơn vị, DN khắc phục sai phạm, thiếu sót; 915 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt trên 15,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã thực hiện kiểm tra tại 19.273 đơn vị, kiến nghị xử lý vi phạm hành chính đối với 472 đơn vị, cá nhân và đề nghị truy thu, thu hồi 104 tỉ đồng, chưa chấp nhận thanh toán gần 4,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Lao động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp thực hiện giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH tại 6 tỉnh, thành phố (Nam Định, Hà Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Tháp và An Giang).

Việc tăng cường thanh tra, kiểm tra đã góp phần giảm số nợ BHXH bắt buộc trong năm 2015 xuống còn 3,68% số phải thu. Song, số nợ này vẫn tập trung nhiều ở các DN NQD, chiếm gần 9% số phải thu và trên 60% tổng số nợ”.

Ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, năm 2015 ngành BHXH đã tích cực trong công tác thu và xử lý nợ đọng, vì vậy số nợ BHXH đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, qua giám sát tại 6 địa phương, Tổng LĐLĐ xác định có khoảng 40/100 DN đăng ký tham gia BHXH và 18/40 DN nợ đóng BHXH. Đặc biệt, dù cơ quan BHXH đã sử dụng các biện pháp thu hồi, kể cả khởi kiện, nhưng số tiền đòi được cũng không nhiều. “Theo tôi, cơ quan BHXH đã quyết liệt giảm số nợ xuống thấp nhất, còn để có sự chuyển biến tích cực thì phải đến khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực. Mặt khác, với trên 2.000 tỉ đồng tiền nợ BHXH không có khả năng thu hồi của các DN phá sản, chủ bỏ trốn… ngành BHXH cần có văn bản báo cáo Chính phủ để có giải pháp xử lý”- ông Chính đề nghị.

Tăng cường hoạt động giám sát

Ông Phạm Minh Huân cho biết, trong những năm qua, đối tượng tham gia BHXH tiếp tục tăng lên (năm 2015 tăng 5,53% so với 2014 và tăng 65,4% so năm 2007), số thu BHXH từ đóng góp của NLĐ, người SDLĐ cũng tăng lên (năm 2015 số thu tăng gấp 7 lần năm 2007). Song tình trạng trốn đóng, nợ tiền BHXH vẫn còn xảy ra ở nhiều DN gây thiệt hại cho quỹ BHXH.

Việc xử lý hiệu quả tình trạng nợ BHXH sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi NLĐ

Chính vì vậy, cơ quan BHXH cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BH thất nghiệp, đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đồng thời cần tiếp tục phát huy sự phối hợp giữa cơ quan BHXH địa phương với các sở, ban, ngành để quản lý đối tượng, nắm bắt số đơn vị thành lập mới hoặc giải thể, phá sản; chủ động phối hợp thanh kiểm tra việc thực thi pháp luật về BHXH, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ông Huân kiến nghị: “Quốc hội tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát thực hiện Luật BHXH tại trung ương và địa phương, đặc biệt vấn đề nợ đóng, chậm đóng BHXH; quản lý và sử dụng quỹ BHXH”.

Góp ý việc thực hiện chính sách BHXH, ông Đoàn Xuân Tiên- Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cơ quan BHXH cần có báo cáo rõ hơn công tác phối hợp ở địa phương về việc các DN sử dụng lao động, số DN cũng như số lao động đã tham gia BHXH, chưa tham gia BHXH; tình trạng trốn đóng BHXH tại các DN, đặc biệt DN NQD. Đồng thời cũng có những kiến nghị để khắc phục những bất cập này.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: Qua báo cáo cho thấy công tác thanh kiểm tra năm 2015 có hiệu quả, đối tượng tham gia BHXH, số thu chi ngày càng tăng, số tiền nợ BHXH giảm nhiều; công tác đầu tư quỹ BHXH có kết dư và sinh lời. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nợ đóng, chậm đóng BHXH hiện nay còn chưa triệt để, đặc biệt số nợ của các DN phá sản, dừng hoạt động hoặc chủ bỏ trốn. Do đó, BHXH Việt Nam cần báo cáo Chính phủ khoanh lại nợ cũ, đồng thời tăng cường tuyên truyền đến từng nhóm đối tượng, thanh kiểm tra cũng như xử lý nợ đóng BHXH, bảo vệ quyền lợi NLĐ…

Nguồn baobaohiemxahoi.vn