Các địa phương: Sẵn sàng thực hiện giá DVYT mới

01/03/2016 09:16 AM

Từ ngày 1/3/2016, mức giá của gần 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo Thông tư liên tịch số 37/2015 do liên bộ Y tế- Tài chính ban hành quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc. Ghi nhận tại một số địa phương triển khai thực hiện Thông tư này.

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế:

Sáng 25/2, BHXH tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ giám định BHYT cho các giám định viên, các viên chức làm công tác giám định BHYT, công nghệ thông tin và kế toán của đơn vị.

Thực hiện kỹ thuật cao trong điều trị cho bệnh nhân tại BV T.Ư Huế

Tại Hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Tài chính- Y tế; phổ biến Quyết định số 1456/QĐ-BHXH ngày 1/12/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình giám định BHYT; hướng dẫn sử dụng phần mềm chọn mẫu, xử lý số liệu kết quả giám định tập trung theo tỷ lệ và thực hành trên máy tính.

Hội nghị cũng đã thảo luận về cách thức thực hiện công tác giám định BHYT; sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với ngành Y tế để thực hiện có hiệu quả công tác giám định BHYT; tăng cường giám sát việc sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở KCB BHYT; giải quyết, thanh toán chi phí KCB cho người có thẻ BHYT; phương pháp thống kê chi phí KCB BHYT…

BHXH tỉnh Quảng Bình:

Ngày 25/2, BHXH tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Thông tư Liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về Quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.

Hội nghị đã hướng dẫn việc thực hiện những nội dung chính của Thông tư liên tịch số 37. Theo đó sẽ có 1.889 DVYT được điều chỉnh tăng giá theo lộ trình. Cụ thể, từ 1/3/2016, các cơ sở KCB sẽ áp dụng mức giá DVYT bao gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù; từ 1/7/2016, giá DVYT sẽ bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương của cán bộ y tế. Tuy nhiên mức giá điều chỉnh này mới áp dụng cho đối tượng có thẻ BHYT; những đối tượng không có thẻ BHYT sẽ áp dụng mức giá DVYT theo khung giá cũ… Các đại biểu tham dự tập huấn cũng đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra khi thực hiện Thông tư số 37.

Ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh nghiêm túc triển khai; đồng thời phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện thanh toán giá DVYT cho người bệnh có thẻ BHYT từ ngày 1/3/2016 theo đúng quy định tại Thông tư số 37. Yêu cầu các đơn vị phối hợp với Sở y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền đến người bệnh có thẻ BHYT và nhân dân về Luật BHYT và Thông tư Liên tịch số 37.

BHXH tỉnh Lâm Đồng:

Cũng trong ngày 25/2, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các nội dung của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC.

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc mà các giám định viên đặt ra trong quá trình thực hiện biểu giá DVYT mới như: Bệnh nhân đến khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày sau đó được chỉ định vào điều trị nội trú; các phẫu thuật vết thương phần mềm phân biệt giữa đơn giản, phức tạp…; những dịch vụ kỹ thuật cơ sở KCB thực hiện cho bệnh nhân BHYT nhưng chưa có tên trong Thông tư 37 từ ngày 1/3/2016 thì BV phải thu phần cùng chi trả như thế nào…?

Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng quy định tại Thông tư 37, kịp thời thanh toán cho cơ sở KCB cũng như đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT. Yêu cầu các giám định viên cần nghiên cứu kỹ Thông tư 37 và hướng dẫn cụ thể của Bộ y tế tại công văn số 824/BYT-KH-TC… Tiếp tục tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB và xin ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn