Quảng Bình: Sẵn sàng triển khai giá dịch vụ y tế mới

01/03/2016 02:34 AM

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai Thông tư số 37 Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Triển khai thực hiện Thông tư Liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y Tế - Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Tại Hội nghị, các đồng chí tham gia tập huấn được tuyên truyền, hướng dẫn một số nội dung chính trong Thông tư Liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC; theo đó, 1.889 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng giá, lộ trình thực hiện từ ngày 01/03/2016, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ áp dụng mức giá dịch vụ y tế bao gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù; từ ngày 01/07/2016, áp dụng mức giá dịch vụ y tế bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương của cán bộ y tế. Tuy nhiên mức giá điều chỉnh này sẽ tạm thời chỉ áp dụng cho đối tượng có thẻ BHYT, những đối tượng không có thẻ BHYT sẽ áp dụng mức viện phí theo khung giá cũ.

Thực hiện giá dịch vụ y tế theo Thông tư Liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ mà chuyển các khoản chi trước đây được Nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá sang hỗ trợ cho người tham gia BHYT. Việc điều chỉnh giá nhằm mang lại quyền lợi cho người dân, nhất là người bệnh có thẻ BHYT. Cũng tại Hội nghị, các đồng chí tham gia tập huấn đã thảo luận, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trước khi triển khai tổ chức thực hiện Thông tư số 37.

Kết luận tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện Thông tư số 37 theo đúng quy định, phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện thanh toán giá viện phí theo Thông tư số 37 cho người bệnh có thẻ BHYT từ ngày 01/03/2016. Các đơn vị phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền đến người bệnh có thẻ BHYT và nhân dân về Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và Thông tư Liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC./.

Nguồn TC BHXH