Ban thực hiện chính sách BHXH: Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

30/12/2015 09:58 AM

Sáng 30/12, Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) tổ chức tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh tới dự.

Năm 2015, Ban thực hiện chính sách BHXH nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nổi bật là tham mưu với Lãnh đạo Ngành tham gia với các cơ quan chức năng 36 văn bản hoạch định chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH và các lĩnh vực liên quan đến BHXH. Trong đó, tham gia xây dựng Dự án Luật An toàn vệ sinh lao động; các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2014, Luật Việc làm về BH thất nghiệp; tham gia ý kiến đối với Dự thảo Bộ Luật hình sự sửa đổi... Trong năm, Ban thực hiện chính sách BHXH xây dựng 22 văn bản nghiệp vụ trình lãnh đạo Ngành ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền hướng dẫn, chỉ đạo BHXH các địa phương về thực hiện các chế độ BHXH theo quy định của Luật BHXH và các quy định của Nhà nước mới ban hành; thực hiện rà soát, giảm số thủ tục hành chính đang thực hiện thuộc lĩnh vực giải quyết chế độ BHXH từ 41 thủ tục xuống còn 17 thủ tục.

Trong năm, toàn Ngành đã giải quyết 153.045 hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng; 537.368 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần; 7.252.520 lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, Ban đã chủ trì tổ chức thành công 03 hội nghị, hội thảo trong năm: Hội nghị lấy ý kiến tham gia dự thảo các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật BHXH năm 2014; Hội thảo lấy ý kiến tham gia xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện BH thất nghiệp theo Luật Việc làm và Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHXH năm 2014. Cùng với đó, Ban đã thực hiện 12 cuộc kiểm tra tại 20 BHXH các tỉnh, thành phố. Tiêu biểu Ban chủ trì 01 đoàn kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện chế độ BHXH, BH thất nghiệp tại Hà Nội; 02 đoàn công tác kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung đơn của đối tượng và tại đơn vị sử dụng lao động; Phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức 03 cuộc hội thảo về triển khai tuyên truyền Luật BHXH năm 2014 tại 03 miền Bắc, Trung, Nam; Phối hợp với Cục việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trực tiếp giảng bài đào tạo giảng viên nguồn về BH thất nghiệp cho đối tượng là lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm của 63 tỉnh, thành phố tại ba miền; Phối hợp với Hội nông dân tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho nông dân tại 05 tỉnh (12 cuộc đối thoại). Trong năm, Ban thực hiện trả lời 1.203 văn bản, gồm 687 văn bản trả lời BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị; 516 văn bản trả lời đơn thư của đối tượng. Tổng hợp, đề xuất 45 văn bản với các bộ, ngành chức năng xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH... Tham gia xây dựng tài liệu tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương cũng như với các báo, tạp chí của Ngành.

Năm 2016, Ban thực hiện chính sách BHXH tập trung thực hiện các nội dung chính như: Tham gia xây dựng hoạch định chính sách pháp luật về BHXH và pháp luật khác; Nghiên cứu, đề xuất nội dung tham gia với các Bộ, Ngành chức năng trong việc xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2014; Tham gia ý kiến vào các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện nội dung về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nghiên cứu đề xuất ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện chế độ BH thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm; Xây dựng quy định mới về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2014 và Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2015 của Ban thực hiện chính sách BHXH. Hiện nay, cả nước có 12 triệu người tham gia BHXH, 2,8 triệu người đang hưởng các chế độ BHXH. Trong khi đó, chính sách BHXH từ khi ra đời đến nay luôn đan xen và phức tạp; càng mở rộng, phát sinh liên tục vấn đề mới nên khối lượng công việc của Ban thực hiện chính sách BHXH ngày càng tăng… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đề nghị: Thời gian tới, Ban thực hiện chính sách BHXH cần tăng cường sự phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong việc tham gia xây dựng pháp luật về BHXH cũng như các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ. Tổng hợp những vấn đề, trả lời giải đáp thắc mắc của người lao động và nhân dân đối với chính sách, pháp luật về BHXH thành cơ sở dữ liệu tập trung, đưa lên Trang thông tin điện tử của Ngành để người dân và các đơn vị dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin; tạo diễn đàn trao đổi về chính sách BHXH.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho rằng: Ban thực hiện chính sách BHXH cần thường xuyên đào tạo, nâng cao chất lượng đỗi ngũ cán bộ, công chức, viên chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ; trao đổi, chia sẻ nghiệp vụ giữa các phòng; làm tốt công tác tổ chức, quản lý, rà soát chức năng nhiệm vụ, phân lại cơ cấu tổ chức, rà soát đội ngũ, tổ chức đào tạo; sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả, phân công nhiệm vụ rõ ràng đúng chuyên môn của từng cán bộ.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Ngày 01/01/2016 Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, đây là nhiệm vụ cấp bách. Vì vậy Ban cần tập trung lực lượng, các phương án để triển khai, trong quá trình chờ Thông tư hướng dẫn thì cần đề ra các giải pháp để kịp thời giải quyết cho doanh nghiệp và người lao động./.

Nguồn TC BHXH