Nỗ lực triển khai đưa Luật BHXH (sửa đổi) vào cuộc sống

28/12/2015 04:22 AM

Chiều 28/12, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về triển khai Luật BHXH (sửa đổi) cho các phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đồng chủ trì Hội nghị.

Hop bao 281215.jpg

Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin đến các phóng viên tham gia Hội nghị một số quy định của Luật BHXH (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016: tiền lương đóng BHXH bắt buộc, mức đóng, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, xử phạt hành vi vi phạm hành chính về lao động và BHXH, cấp thẻ BHYT cho 05 nhóm đối tượng do Ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT…

Tại hội nghị, những câu hỏi của các nhà báo, phóng viên về các vấn đề liên quan đến công tác mức đóng, thang bảng lương của doanh nghiệp, nợ đọng, trốn đóng BHXH, chức năng thanh tra của BHXH,…theo Luật BHXH (sửa đổi) đã được đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam giải đáp cụ thể.

Chia sẻ với các phóng viên báo chí tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nỗ lực phối hợp với BHXH Việt Nam và các đơn vị có liên quan triển khai hướng dẫn thực hiện. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước thông qua công tác tuyên truyền, vận động, thậm chí có những chế tài để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh thông tin đến các phóng viên một số kết quả hoạt động chủ yếu của BHXH Việt Nam trong năm 2015. BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin,… để phục vụ cho người lao động. Về thủ tục hành chính, BHXH Việt Nam đã cắt giảm từ 115 thủ tục xuống còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ (gồm biểu mẫu, tờ khai, đơn, công văn đề nghị) đã giảm 56%,... Mặc dù Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016, nhưng BHXH Việt Nam đã trình xin Chính phủ cho thực hiện các quy trình thủ tục từ 01/10/2015; đến nay, toàn bộ quy trình thủ tục đã được hoàn thiện, tạo thuận lợi tối đa cho người lao động….

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn đặt quyền lợi của người lao động, của nhân dân lên hàng đầu. Luật BHXH (sửa đổi) là bộ Luật mang tính nhân văn, có lợi cho người lao động. Quá trình thực hiện Luật, cần phải có lộ trình, có bước đi thận trọng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cũng đề nghị, các cơ quan thông tấn báo chí tích cực đồng hành cùng với Quốc hội và Chính phủ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh lâu dài và bền vững cho người lao động và cho nhân dân./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn