BHXH tỉnh Kon Tum: Tích cực đốc thu

10/12/2015 03:07 AM

Trong giai đoạn nước rút cuối năm, để đảm bảo tiến độ thu, BHXH tỉnh Kon Tum đã thành lập Tổ thu nợ BHXH và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Ông Trần Văn Lực- Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum cho biết, năm 2015 BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác thu, giải quyết chế độ cho NLĐ. BHXH tỉnh phân công cán bộ chuyên quản thu bám sát các đơn vị SDLĐ để đôn đốc thu đảm bảo tiến độ theo tháng, hạn chế dồn số thu vào cuối kỳ; giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng, giảm số tiền nợ đến từng cán bộ thu.

BHXH tỉnh Kom Tum luôn theo dõi sát sao tiến độ thu BHXH, BHYT

Đến nay, công tác đôn đốc thu nợ tại các DN đã có nhiều chuyển biến tích cực, một số DN nợ đọng đã khắc phục nợ. Trong công tác thu BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh yêu cầu Phòng CNTT phối hợp tập huấn cho BHXH và Bưu điện các huyện, thành phố việc nhập thông tin hộ gia đình tham gia BHYT vào phần mềm quản lý. Đôn đốc, theo dõi việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

Tính đến hết tháng 11/2015, tỉnh Kon Tum có 420.811 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 15.597 người (3,85%) so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, số người cùng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 36.744 người; chỉ tham gia BHYT là 383.503 người. Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn tỉnh đạt 624,8 tỷ đồng, bằng 87,27% kế hoạch năm.

Để đạt mục tiêu thu, trước tiên BHXH tỉnh xác định phải giảm tối đa nợ đọng. Hiện số nợ BHXH kéo dài từ 6 tháng trở lên của tỉnh là 18,3 tỷ đồng. Phần lớn là nợ của các DN. Có một số đơn vị do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên để nợ kéo dài với số tiền trên 1 tỷ đồng là: Công ty CP Sản xuất và Cung ứng VLXD Kon Tum; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Duy Tân; Công ty Cổ phần Tấn Phát… Ngoài ra, một số đơn vị thuộc khối cơ quan HCSN cũng để xảy ra nợ BHXH.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh đã cử cán bộ đến đơn vị làm việc trực tiếp; gửi danh sách các đơn vị nợ đọng đến cơ quan Đảng ủy Khối DN; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, trong tháng 11/2015, Giám đốc BHXH Kon Tum đã ký quyết định thành lập Tổ Thu nợ để làm việc với các DN, trực tiếp đốc thu; nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh, BHXH tỉnh định kỳ thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; đôn đốc các DN được thanh tra khắc phục vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình chây ỳ thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; hàng quý báo cáo UBND tỉnh về kết quả thanh, kiểm tra và tình hình xử lý vi phạm để theo dõi, chỉ đạo. Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố (định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có yêu cầu) gửi cơ quan BHXH và Sở LĐ-TB&XH tỉnh về thông tin đăng ký kinh doanh, quyết toán thuế của các đơn vị SDLĐ trên địa bàn để theo dõi, quản lý việc chấp hành về BHXH, BHYT.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn