Nâng cao hiệu quả thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT trong khu vực công

11/12/2015 04:01 AM

Sáng nay, 11/12/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo “Thúc đẩy việc triển khai thi hành Luật BHXH, Luật BHYT trong khu vực công”. Tham dự hội thảo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, đại diện Vụ Pháp luật thuộc Văn phòng Chính phủ, Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Vụ BHYT (Bộ Y tế), lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc của BHXH Việt Nam; 09 BHXH tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu những nội dung điều chỉnh trong Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến đại điện các cơ quan trung ương, các sở, ngành hữu quan tại TP. Hồ Chí Minh; qua đó nâng cao nhận thức và hiệu quả thực thi của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động trong khu vực công; lắng nghe ý kiến các đơn vị sử dụng lao động khu vực công và các bên liên quan.

Các đại biểu tham dự hội thảo cùng nhau trao đổi nhiều nội dung liên quan đến các vấn đề: Những điểm mới trong Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014; Kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện BHXH của người lao động trong khu vực công; Tình hình đóng BHXH cho người lao động khu vực công tại Việt Nam; Công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Luật BHXH (sửa đổi) và những nội dung cần quan tâm để nâng cao hiệu quả thực hiện BHXH trong khu vực công; Những điểm mới trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; tình hình sử dụng Quỹ BHYT, quỹ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện...

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống các chính sách bảo đảm An sinh xã hội. Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã cụ thể hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước với nhiều điểm mới quan trọng trên cơ sở định hướng mở rộng đối tượng tham gia, bám sát nguyên tắc đóng – hưởng… Nêu khái quát rõ 09 nội dung mới của Luật BHXH (sửa đổi), Tiến sĩ Bùi Sĩ Lợi đồng thời nhận định: vấn đề quan trọng hiện nay là công tác tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả; nhiệm vụ của Ngành BHXH rất nặng nề, nhất là trong công tác phát triển, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHTN, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý Quỹ BHYT… Để triển khai hiệu quả Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thời gian vừa qua, Ngành BHXH đã và đang quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính; triển khai giao dịch điện tử, kết nối cơ sở dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH… Đây là những nội dung công việc khó, phải đối mặt nhiều thách thức, cần sự tham gia phối hợp tích cực của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan liên quan, bảo đảm vững chắc An sinh xã hội cho người dân./.

Nguồn TC BHXH