Quận Bình Thạnh (TP.HCM): Tích cực lập danh sách BHYT hộ gia đình

03/12/2015 04:16 AM

Bà Vương Thị Kim Oanh- Giám đốc BHXH quận Bình Thạnh cho biết, thời gian qua quận Bình Thạnh đã đẩy mạnh triển khai lập danh sách BHYT hộ gia đình, đảm bảo đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Tập huấn lập danh sách BHYT hộ gia đình tại Bình Thạnh

Để đạt được kết quả đó, quận đã thành lập BCĐ lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT do Phó Chủ tịch UBND quận làm Trưởng ban; Giám đốc BHXH quận làm Phó ban; thành viên là lãnh đạo một số phòng trực thuộc UBND quận. Quận đã triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình cho UBND phường; BHXH quận tổ chức tập huấn hướng dẫn lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. BHXH quận Bình Thạnh đã thành lập 4 tổ công tác thực hiện hướng dẫn trực tiếp tại UBND 20 phường trên địa bàn cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban điều hành khu phố.

Đến nay, BHXH quận đã cơ bản thực hiện xong việc hướng dẫn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cho khoảng 1.510 tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban điều hành khu phố ở 20 phường. Đồng thời, BHXH quận nhận 130.000 tờ khai DK01 từ BHXH Thành phố và photo thêm 20.000 tờ, đã chuyển toàn bộ đến UBND 20 phường để cung cấp cho hộ gia đình kê khai.

Từ đầu tháng 12/2015, UBND các phường trên địa bàn đã triển khai hướng dẫn và phát mẫu DK01 về cho tổ trưởng dân phố để phát trực tiếp đến hộ gia đình và hướng dẫn từng hộ lập danh sách; Tổ trưởng thu hồi mẫu DK01 nộp về UBND phường và có biên bản bàn giao giữa các Tổ trưởng và UBND phường, chậm nhất đến ngày 12/12/2015 UBND phường tập hợp toàn bộ mẫu DK01 nộp về BHXH quận, đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/12/2015.

Để công tác triển khai lập danh sách tham gia BHYT đồng bộ, thuận lợi và đầy đủ, chính xác, UBND quận Bình Thạnh yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận và Chủ tịch UBND các phường tổ chức tuyên truyền Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành; phổ biến mục đích, yêu cầu của việc kê khai và lập danh sách tham gia BHYT đến từng hộ gia đình, để người dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn