BHXH tỉnh Hà Nam: Đạt 90% kế hoạch thu năm 2015

18/11/2015 08:24 AM

BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, ngày 16/11/2015. Đây là một trong những kết quả nổi bật của BHXH tỉnh Hà Nam tính đến hết tháng 10/2015. Bên cạnh đó, công tác thu BHYT học sinh, sinh viên hiện cũng đang đạt kết quả tích cực với 98% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia.

Cụ thể, tổng số thu BHXH, BHYT phát sinh trong tháng 10 của BHXH tỉnh Hà Nam là 106 tỷ đồng; tổng số thu qua 10 tháng là 1.078,9 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 520.176 người; trong đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình là: 40.143 người, tăng 1.777 người so với tháng 9/2015. Đặc biệt, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang có kết quả tích cực với 98% học sinh, sinh viên tham gia.

Cũng tính đến hết tháng 10/2015, số đơn vị cài đặt phần mềm giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT qua mạng internet trên địa bàn là 1.713 đơn vị, trong đó doanh nghiệp là: 709, đạt tỷ lệ 100%. Trong tháng 10, BHXH tỉnh cũng đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2147/KH-UBND ngày 14/10/2015 triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH và tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH với đối tượng là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể thuộc tỉnh và Trưởng các Phòng, Ban, Hội, Đoàn thể thuộc huyện, thành phố. Ký quy chế phối hợp công tác với Cục Thi hành án dân sự và Tỉnh đoàn Hà Nam. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Thuế thanh tra liên ngành việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT tại 15 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.Tiếp tục phối hợp với các Sở: Y tế, Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư tỉnh thẩm định kế hoạch đấu thầu thuốc; với Viễn thông Hà Nam cài đặt, triển khai ứng dụng phần mềm giao dịch BHXH điện tử, chữ ký số tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 11/2015, BHXH tỉnh Hà Nam sẽ đẩy mạnh đôn đốc thu BHXH, BHYT đối với các đơn vị nợ từ 03 tháng trở lên. Phối hợp với Cục Thuế tỉnh rà soát, lập danh sách các đơn vị hiện đang hoạt động, có mã số thuế nhưng chưa tham gia BHXH cho người lao động và yêu cầu tham gia đủ số lao động thuộc diện tham gia. Thực hiện trình tự, thủ tục khởi kiện ra toà đối với những đơn vị nợ BHXH, BHYT với số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài./.

Nguồn TC BHXH