BHXH Việt Nam chỉ đạo hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015

03/11/2015 07:46 AM

BHXH Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai tổ chức Ngày Pháp luật năm 2015 nhằm tiếp tục tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục CCVC, cũng như phát hiện, nhân rộng các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến cải cách TTHC của Ngành.

Năm 2015, với chủ đề “Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”, Ngày Pháp luật có khẩu hiện: “Tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”; “Toàn dân tích cực tìm hiểu, học tập, thực hiện Hiến pháp và pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vì quyền lợi của chính mình”; “CCVC ngành BHXH gương mẫu chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”; “CCVC ngành BHXH tích cực tham gia cải cách TTHC về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”.

Để việc triển khai Ngày Pháp luật gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, quán triệt, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, nội dung, tinh thần của Hiến pháp và pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đặc biệt là các nội dung mới trong Luật BHXH (sửa đổi), Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật Việc làm. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các điểm mới dự kiến sửa đổi, bổ sung, thay thế trong dự thảo các văn bản dự kiến sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới theo chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh năm 2015, 2016 như: Bộ luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật Hình sự sửa đổi; Luật Tố tụng hành chính sửa đổi… và các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Các cơ quan BHXH cũng cần tuyên truyền về các nội dung cải cách TTHC của Ngành năm 2015; đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật để nhìn nhận đúng kết quả đã đạt được, chỉ ra hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và định hướng tiếp tục triển khai Ngày Pháp luật trong thời gian tới.

Các nội dung trên có thể thông qua các hình thức như: Tổ chức hội nghị; hội thi; tuyên truyền bằng áp phích, pa-no, băng rôn, cờ tại trụ sở cơ quan, trên trang thông tin điện tử…

Các hoạt động hưởng ứng này tập trung trong 2 tháng 10, 11, trong đó, cao điểm từ ngày 2/11 đến ngày 9/11/2015.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn