Phú Thọ hoàn thành việc tập huấn triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

16/11/2015 04:08 AM

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ Quyền Minh Tú phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai Quyết định 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015 thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, Trong tháng 10/2015, văn phòng BHXH tỉnh và 13 BHXH huyện, thành, thị thuộc Phú Thọ đã đồng loạt phối hợp với Công ty Cổ phần TS 24 tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Đây là đợt triển khai cuối cùng trong toàn tỉnh, đảm bảo 100% các cơ quan, doanh nghiệp tại Phú Thọ được tập huấn, triển khai về giao dịch điện tử. Sau đây là tình hình triển khai hội nghị tại một số đơn vị trong hệ thống:

* Tại Việt Trì: Tính đến nay đã có 750 đơn vị trên tổng số hơn 1.100 cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Trì đăng ký sử dụng chữ ký số và được cấp tài khoản giao dịch điện tử trong đó 616 đơn vị đã được thông mạng. Trong số 616 đơn vị này có 380 doanh nghiệp và 236 cơ quan hành chính, sự nghiệp. Như vậy còn hơn 500 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chưa tham gia giao dịch qua mạng.

Ngày 22/10/2015, BHXH thành phố Việt Trì đã tổ chức Hội nghị tại Nhà văn hóa lao động thành phố Việt Trì cho 870 đơn vị sử dụng lao động. Ngoài nghiệp vụ giao dịch điện tử, đại diện các đơn vị đã được hướng dẫn về việc chuyển phát hồ sơ qua bưu điện.

Quyết liệt triển khai Quyết định 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Phú Thọ, từ ngày 01/11/2015 BHXH thành phố Việt Trì không nhận giao dịch bằng hồ sơ giấy. Động thái này sẽ có tác động trực tiếp đối với những đơn vị có số lao động ít, chiếm tỷ lệ khá cao ở thành phố, đòi hỏi các đơn vị không phân biệt quy mô lớn, nhỏ, ít hay nhiều lao động phải đồng hành cùng ngành BHXH nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

* Tại Tân Sơn: BHXH huyện Tân Sơn tổ chức tập huấn giao dịch điện tử của tổ chức cung cấp dịch vụ I-Van cho 134 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện vào ngày 16/10/2015. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Quyền Minh Tú – Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ, ông Vũ Tiến Bắc – Phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Bắc –Phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn đã yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia tập huấn thực hiện đăng ký giao dịch điện tự bảo hiểm xã hội theo quy định, phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong việc thực hiện giao dịch điện tử, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH cho người lao động.

* Tại Hạ Hòa: Ngày 15/10/2015, BHXH huyện Hạ Hòa đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015 thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện tại Trung tâm hội nghị huyện Hạ Hòa.

Hiện nay tại Hạ Hòa có 149 trên tổng số 219 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử và đã được cấp tài khoản trong đó chỉ có 25 đơn vị là doanh nghiệp. BHXH huyện Hạ Hòa đang tích cực vận động để 100% doanh nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện giao dịch điện tử./.

Nguồn TC BHXH