Đà Nẵng: Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT

27/10/2015 07:00 AM

Ngày 21/10/2015, BHXH TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Y tế TP. tổ chức Hội nghị đánh giá công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT 9 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 03 tháng còn lại của năm 2015 theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trên địa bàn thành phố. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Da Nang 231015 01.JPG
Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo do ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH thành phố trình bày, ngay từ đầu năm 2015, BHXH TP. đã ký hợp đồng KCB BHYT với 41 cơ sở y tế, trong đó có 30 cơ sở công lập và 11 cơ sở ngoài công lập. Trong 8 tháng qua, có 1.697.423 lượt người KCB BHYT với tổng chi phí 734.197 triệu đồng, bình quân chi phí một lượt KCB nội trú là 3.243.423 đồng, KCB ngoại trú là 161.469 đồng, tần suất KCB nội trú là 0,24 và KCB ngoại trú là 2,44. Đã triển khai giám định tập trung theo tỷ lệ được 06 đợt tại 15/27 cơ sở KCB có chi phí lớn, kiến nghị chưa đưa vào thanh toán chi phí KCB BHYT số tiền 1.769 triệu đồng; Đã cấp ứng kinh phí KCB BHYT số tiền 624.709 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 85,08%, đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng chậm trễ đối với các cơ sở KCB. BHXH thành phố đã nghiêm túc tham gia đấu thầu thuốc, góp phần làm cho giá thành chi phí thuốc giảm đáng kể; đồng thời thành lập Tổ công tác thẩm định mức giá dịch vụ y tế để thẩm định cho 139 dịch vụ y tế mới; trích chuyển kịp thời, đúng quy định kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường học, riêng đối với 69 cơ sở giáo dục mầm non chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực chuyên môn, BHXH TP. đã tìm hướng tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục, điều kiện trích chuyển kinh phí nhằm tạo thuận lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho lứa tuổi mầm non. BHXH thành phố đã triển khai thực hiện đọc mã vạch hai chiều trên thẻ BHYT tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản nhi, Bệnh viện C và 03 Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Sơn Trà và Thanh Khê.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đã ghi nhận và đánh giá cao việc Đà Nẵng là một trong những địa phương thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân, công tác KCB BHYT đảm bảo chất lượng, có uy tín trong khu vực. Phó Tổng Giám đốc cũng đã trả lời cụ thể, thỏa đáng các ý kiến thắc mắc của đại biểu như đối với các bệnh nhân có thẻ BHYT điều trị bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, tim mạch… đều được Ngành BHXH thanh toán; đối với bệnh viện hạng một và hạng hai cần tập trung đầu tư thực hiện dịch vụ kỹ thuật cao, không KCB thông thường; về nơi đăng ký KCB ban đầu sẽ công khai, minh bạch các tiêu chí, điều kiện, tạo điều kiện thuận lới nhất cho người tham gia BHYT lựa chọn; về thông tuyến huyện sẽ không theo hạng bệnh viện mà theo cấp quận, huyện; về xử phạt theo Nghị định 176 được thực hiện bình đẳng, không có phân biệt giữa bệnh viện công lập hay bệnh viện ngoài công lập.

Da Nang 231015 02.JPG
Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo với Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của 2 Ngành BHXH và Y tế, góp phần quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP. nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ngành Y tế TP. cần chủ động hơn trong triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT để cho người dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT; đầu tư nâng cấp hệ thống y tế; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cung ứng điều trị; Tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện cho địa phương, các cơ sở KCB BHYT; BHXH thành phố cần phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Ngành Y tế để duy trì và làm tốt công tác BHYT toàn dân vì nhân dân, vì người tham gia BHYT; cần tiếp tục đầu tư, nghiên cứu giảm bớt các thủ tục hành chính trong KCB BHYT đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác kiểm tra và phối hợp thanh tra đối với các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thành phố./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn