Vĩnh Long: Toàn tỉnh có 701.027 người tham gia BHYT

21/07/2015 02:15 AM

Tính đến ngày 30/06/2015, Vĩnh Long có 701.027 người có thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, đạt 67,4% dân số toàn tỉnh, tăng 3,4% (tương đương 39.537 người) so cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 02 đơn vị đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân cao hơn mức bình quân chung của tỉnh là TP. Vĩnh Long (88,7%) và huyện Trà Ôn (72,7%).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, vẫn còn một số vấn đề khó khăn, hạn chế như: Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực ngày 01/01/2015, công tác tuyên truyền những điểm mới của Luật đã được các cấp, ngành chủ động phối thực hiện. Tuy nhiên, do thời gian tuyên truyền chưa nhiều, nội dung của Luật chưa được quán triệt chiều sâu, nên đa số người dân còn chưa hiểu rõ quyền lợi, mức hưởng đã được mở rộng, nâng cao, mà chỉ băn khoăn về việc quy định phải có 100% thành viên  hộ gia đình tham gia; người có thẻ BHYT tự đi khám trái tuyến ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương không được hưởng quyền lợi KCB, từ đó, nhiều đối tượng hộ gia đình không tham gia đáo hạn.

Tính đến cuối tháng 05/2015, toàn tỉnh có 4.116 đối tượng hộ gia đình không tham gia đáo hạn; số hộ gia đình tham gia 100% thành viên theo hộ mới chiếm tỷ lệ 53,87%; số đối tượng được nguồn ngân sách đóng giảm 30.622 đối tượng ( chiếm tỷ lệ 2% dân số), bao gồm đối tượng nghèo giảm 26.693 đối tượng, cận nghèo giảm 3.929 đối tượng; nhiều doanh nghiệp giảm người lao động và hoạt động cầm chừng để thu hồi công nợ nên số người lao động khu vực ngoài nhà nước, FDI tham gia BHXH, BHYT mới đạt tỷ lệ 56,62% ; độ bao phủ bình quân của 22 xã điểm xây dựng nông thôn đạt 63,04%, giảm 7,4%  so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ của các cơ sở KCB trong tỉnh tuy có đầu tư, phát triển, chất lượng KCB có nâng lên nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân; tinh thần, thái độ phục vụ của một số y, bác sĩ có lúc, có nơi chưa làm hài lòng bệnh nhân; số bệnh nhân KCB trái tuyến, vượt tuyến trong và ngoài tỉnh không giảm.

Tại Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm BHYT toàn dân tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: Cuối năm 2015, phải thực hiện đạt tỷ lệ 71% dân số của tỉnh có thẻ BHYT, riêng TP. Vĩnh Long đạt  90%, huyện Trà Ôn đạt 75%. Trong đó, các đối tượng tiềm năng phải đạt chỉ tiêu cơ bản như: Đối tượng lao động ở các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia BHYT đạt tỷ lệ 70 %; học sinh, sinh viên đạt tỷ lệ 95% trở lên; đối tượng chính sách, trẻ em dưới 06 tuổi, người nghèo, cận nghèo đạt tỷ lệ 100%; đối tượng hộ gia đình đạt bình quân tối thiểu từ 1.600 đối tượng/xã, phường trở lên. Đồng thời, các cấp, ngành tích cực phối hợp thực hiện một số giải pháp trọng tâm:

- Đẩy mạnh, đa dạng các phương thức tuyên truyền có hiệu quả (tuyên truyền trực quan, giao lưu, đối thoại trực tiếp...) nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHYT, tập trung vào đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, hội viên hội đoàn thể và hộ gia đình.

- Phản ánh những kết quả, thành tựu trong việc cải cách, đổi mới quy trình KCB và nâng cao chất lượng KCB của tập thể, cá nhân y, bác sĩ; tôn vinh và đề nghị khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xử lý và công bố danh tính những tập thể, cá nhân cố tình vi phạm chính sách BHYT trên báo chí.

- Tổ chức lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về chính sách BHYT cho toàn thể đội ngũ cộng tác viên của nhân viên đại lý thu là cán bộ khóm, ấp, tổ trưởng tổ tự quản ở cơ sở để đội ngũ này cập nhật kiến thức về Luật BHYT sửa đổi bổ sung và có khả năng vận động, tuyên truyền các đối tượng tham gia BHYT.

- Thường trực Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh thông báo kết quả thực hiện tỷ lệ độ bao phủ BHYT toàn dân 22 xã xây dựng điểm nông thôn mới về Thường trực Ban Chỉ đạo Nông thôn mới của tỉnh để nắm tình hình và có sự chỉ đạo; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp BHXH tỉnh thành lập đoàn khảo sát, đánh giá tình hình 03 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020 ở các huyện, thị xã, thành phố; cấp ủy, chính quyền các địa phương xác định rõ trách nhiệm về công tác tuyên truyền Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, nhất là người đứng đầu đơn vị, tổ chức, địa phương; chỉ đạo phát triển nâng độ bao phủ BHYT toàn dân, tổ chức rút kinh nghiệm và có giải pháp nâng độ bao phủ BHYT ở 22 xã điểm xây dựng nông thôn mới.

- Chú trọng khai thác phát triển mạnh nhóm đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp, nhóm học sinh, sinh viên và nhóm hộ gia đình, xem đây là nhóm đối tượng tiềm năng chủ yếu cần phải khai thác để tăng tỷ lệ độ bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh.

- Củng cố, kiện toàn và mở rộng nhân viên đại lý thu BHYT ở cơ sở; tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho nhân viên đại lý về những quy định mới để có đủ kiến thức tuyên truyền, vận động nhân dân đạt hiệu quả; triển khai và thực hiện có hiệu quả giao dịch điện tử, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT kịp thời, đúng quy định.

Nguồn TC BHXH