Thanh Hóa: Sơ kết 06 tháng triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

20/07/2015 01:44 AM

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với sự tham dự của 320 đại biểu. Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền chủ trì hội nghị.

Sau 06 tháng triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật tại Thanh Hóa được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân về ý nghĩa vai trò, vị trí của chính sách BHYT. Tính đến hết tháng 06/2015, toàn tỉnh có 2,4 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 68,9%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 17 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT dưới 70%; tỷ lệ người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT mới đạt 39% (chưa kể người cận nghèo tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng khác); vẫn còn trên 20% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Thảo luận về nguyên nhân của thực trạng này, các đại biểu thẳng thắn phản ánh sự vào cuộc của một số cấp ủy, chính quyền chưa đồng bộ, thiếu sự quyết liệt; kinh phí tham gia BHYT theo hộ gia đình còn lớn đối với những hộ khó khăn… và đóng góp ý kiến để công tác triển khai thực hiện Luật hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ghi nhận kết quả thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trong 06 tháng đầu năm 2015, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đánh giá cao vai trò, cũng như nỗ lực của cơ quan BHXH tỉnh trong công tác triển khai, hướng tới mục tiêu đến cuối năm 2015 có 75% tỷ lệ dân số tham gia BHYT và đến hết năm 2020, đạt ít nhất 80,5% dân số tham gia BHYT. Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể... đưa mục tiêu phát triển BHYT vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và là chỉ tiêu trong công tác thi đua, khen thưởng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh BHYT để bảo đảm tất cả người dân được sử dụng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe thường xuyên; thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm Luật BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu rõ vai trò, ý nghĩa nhân văn và tính ưu việt của chính sách BHYT, hiểu rõ về lợi ích và thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình. Các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng để phát triển nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Cùng với việc triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị chú trọng, quan tâm thực hiện tốt chủ trương BHYT toàn dân với lộ trình, mục tiêu đã xác định nhằm tạo nền tảng, động lực mạnh mẽ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn, bảo đảm An sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Nguồn TC BHXH