Đẩy nhanh quá trình ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT

06/07/2015 09:36 AM

Đó là nội dung được thống nhất trong cuộc họp giữa Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Tổ Đánh giá phần mềm nghiệp vụ Giám định BHYT, sáng ngày 06/7/2015. Các nội dung công việc sẽ được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm đến ngày 31/12/2015, hoàn thành kết nối dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, triển khai ứng dụng phần mềm giám định BHYT trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã đẩy mạnh các hoạt động tin học hóa trong thực hiện BHYT. Từ tháng 4 đến tháng 6/2015, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã xây dựng, ban hành các bộ mã, danh mục dùng chung, chuẩn dữ liệu đầu ra cho các phần mềm quản lý khám, chữa bệnh; phối hợp với Tập đoàn Viettel và Tập đoàn FPT xây dựng và thí điểm hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng.

Đến nay, Tập đoàn Viettel và FPT đã có báo cáo chi tiết về kết quả quá trình thí điểm. Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn đơn vị triển khai trên toàn quốc. Ngày 02/7/2015, BHXH Việt Nam có Quyết định số 755/QĐ-BHXH  về việc thành lập Tổ Đánh giá phần mềm nghiệp vụ giám định BHYT; trong đó có đại diện các Cục, Vụ có liên quan của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin – Truyền thông, lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.

Tại cuộc họp sáng ngày 6/7/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh quán triệt rõ nhiệm vụ cụ thể của Tổ Đánh giá phần mềm Giám định BHYT; thống nhất phương pháp, cách thức triển khai đánh giá bảo đảm tính khách quan. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu trong tháng 07/2015 phải hoàn thành các nội dung công việc, nhanh chóng báo cáo Chính phủ, kịp thời triển khai nhân rộng tại 60 tỉnh, thành phố còn lại, hoàn thành trước ngày 31/12/2015 theo yêu cầu đặt ra.

Nguồn TC BHXH