Triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục THADS và BHXH Việt Nam

03/07/2015 08:46 AM

Nhằm tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp của BHXH Việt Nam trong công tác thi hành án dân sự (THADS) nói chung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến BHXH nói riêng, đồng thời tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể, cá nhân; bảo đảm lợi ích của nhà nước, trật tự an toàn, anh sinh xã hội, ngày 08/5/2015, Tổng cục THADS và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quy chế số 1680/QCPH-BHXHVN-TCTHADS về phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục THADS trong công tác thi hành án dân sự (gọi tắt là Quy chế phối hợp).

Ky ket 080515 02.JPG
BHXH Việt Nam và Tổng cục THADS ký Quy chế phối hợp

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp nêu trên, Tổng cục THADS đã ban hành Công văn số 1692/TCTHADS-NV1 ngày 01/6/2015 về việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục THADS và BHXH Việt Nam. Theo đó, Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, quán triệt đầy đủ đến các đơn vị trực thuộc, công chức, người lao động làm công tác THADS trên địa bàn về nội dung của Quy chế phối hợp, trong đó cần tập trung vào một số nội dung có liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của cơ quan THADS và các việc TGADS liên quan đến BHXH như:

Xác minh điều kiện thi hành án; áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật; tập trung tổ chức thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ án lớn, có giá trị thi hành án cao, tránh trường hợp tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

Phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức họp định kỳ hoặc đột xuất để giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi hành án liên quan đến BHXH; kịp thời kiểm tra, rà soát, báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, Ban chỉ đạo THADS cùng cấp về những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, chủ động tìm các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao kết quả thi hành án liên quan đến BHXH.

Thứ hai, trên cơ sở Quy chế này, phối hợp với BHXH cùng cấp xây dựng chương trình, nội dung phối hợp trong công tác THADS liên quan đến BHXH tại địa phương.

Thứ ba, định kỳ tháng 3 và tháng 9 hàng năm, phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp rà soát, tổng hợp kết quả phân loại án và kết quả THADS liên quan đến BHXH; tháng 9 hàng năm báo cáo về Tổng cục THADS tình hình thực hiện Quy chế, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; đề ra phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai thực hiện.

Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm tục thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mặc trong quá trình triển khai Quy chế phối hợp thì kịp thời báo cáo về Tổng cục THADS để xem xét, giải quyết./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn