BHXH tỉnh Thanh Hóa: kỷ niệm 20 năm thành lập

03/07/2015 08:17 AM

Sáng 30/6, BHXH tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (15/6/1995 - 15/6/2015). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXHViệt Nam; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện Lãnh đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Thanh Hoa 030715 01.jpg
Phó Tổng Giám đốc BHXHViệt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đạt được những bước tiến vững chắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng tham gia BHXH ngày càng được mở rộng và phát triển. Nếu như năm 1995, mới có trên 87.700  lao động tham gia BHXH, đến nay đã có trên 240.000 người; năm 2003 (năm đầu tiên sáp nhập hệ thống BHYT sang ngành BHXH) số người tham gia BHYT mới chỉ có 383.000 người thì đến nay số người tham gia BHYT đã tăng lên gần 2,4 triệu người (trên 70% dân số tham gia BHYT); hơn 202.000 người tham gia BH thất nghiệp (tăng hơn 126.000 người so với năm 2009 - năm đầu tiên thực hiện chế độ BHTN). Theo đó, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không ngừng gia tăng, lũy kế từ năm 1995 đến nay đạt gần 21.622 tỷ đồng, riêng năm 2014, số thu đạt trên 4.314 tỷ đồng, bằng 102,94% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao và 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 2.133 tỷ đồng, bằng 47,7% kế hoạch, đã tạo thành một Quỹ tài chính lớn mạnh, từng bước giảm dần gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo đảm phát triển bền vững của Quỹ. Nếu năm 1996, số chi từ ngân sách và số tiền chi từ nguồn Quỹ theo tỷ lệ 97% và 3% thì đến nay tỷ lệ trên là 48% và 52%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện, bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; bảo đảm chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng, từng bước tạo thuận lợi cho người hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp...

Công tác cải cách thủ tục hành chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 và triển khai giao dịch hồ sơ điện tử trong việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT; ứng dụng sâu rộng  công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của ngành, coi đây là yếu tố quan trọng trong công tác quản lý điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ như thu, cấp sổ thẻ, kế toán, giải quyết chế độ chính sách, chi chế độ ngắn hạn; công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, đổi mới và triển khai rộng khắp, nhất là hình thức tuyên truyền trực tiếp đến người dân, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chế độ chính sách BHXH, BHYT tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc tham gia BHXH, BHYT và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Thanh Hoa 030715 02.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích BHXH tỉnh đạt được trong thời gian vừa qua và mong muốn thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân và người lao động, triển khai thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) 2014, phấn đấu đạt được các mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo biểu dương những kết quả đạt được của ngành BHXH Thanh Hóa trong 20 năm qua và trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để BHXH Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015 và những năm tiếp theo, BHXHThanh Hóa triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp có tính khả thi cao nhằm mở rộng và tăng nhanh số lao động tham gia, giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT và thực hiện tốt Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; Tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ đề ra.

Tại buổi Lễ, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng tỉnh cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu năm 2014 và Bức trướng mang dòng chữ: "Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Thanh Hóa đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững, vì an sinh xã hội".

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn