Tích cực triển khai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các xã nông thôn mới

22/06/2015 09:53 AM

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình tiến tới mục tiêu BHXH cho mọi NLĐ và BHYT toàn dân, góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng nông thôn mới, ngày 19/6, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 200 đại biểu là đoàn viên, hội viên, nhân dân và chủ sử dụng lao động, NLĐ trên địa bàn xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.

Thanh Hoa 220615.JPG

Trong chương trình, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; về mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Và đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, người dân không phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình; không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 Điều 1, Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế- Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã.

Đồng thời các đại biểu cũng được chia sẻ cụ thể về địa chỉ có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn. Theo đó, người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình, ngoài việc đến trụ sở BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thì thuận tiện nhất là có thể đến các đại lý thu BHXH, BHYT của cơ quan BHXH gồm: Các đại lý thu ở xã phường do UBND xã, phường, thị trấn đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan BHXH (thường là cán bộ UBND xã, phường, thị trấn phụ trách công tác LĐ-TB&XH); Đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã, phường.

Phát biểu trong chương trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn Lê Quang Trung cho biết, hiện trên địa bàn xã Vân Sơn có 7.300 người nhưng mới có khoảng 3.500 người tham gia BHYT (chiếm tỷ lệ gần 50% dân số). Như vậy, để đạt được tiêu chí 15 trong xây dựng nông thôn mới (trong đó trạm y tế phải đạt chuẩn và 70% dân số tham gia BHYT) Phó Chủ tịch yêu cầu, trong năm 2015, toàn xã phải phấn đấu có thêm 1.400 người tham gia BHYT; sau hội nghị này, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, nhằm góp phần cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra, mà trước mắt phải hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Buổi tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình lần này đã được truyền thanh trực tiếp đến 36 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Được biết, trước đó BHXH tỉnh đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền, triển khai thực hiện BHYT theo hộ gia đình tại xã Thiệu Đô và xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa; theo kế hoạch, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn