Phối hợp tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

12/06/2015 09:29 AM

Thực hiện Chương trình công tác tuyên truyền năm 2015, vừa qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hà Trung tổ chức hội nghị tuyên truyền, triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH sửa đổi và phổ biến quy trình tham gia BHYT hộ gia đình theo tinh thần công văn 777/BHXH-BT của BHXH Việt Nam.

Thanh Hoa 120615.JPG

Tham dự hội nghị có 290 đại biểu là lãnh đạo các phòng LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm y tế huyện và lãnh đạo các đoàn thể cấp huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Trưởng các thôn, Tiểu khu và cán bộ phụ trách chính sách thuộc UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hà Trung.

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, hiện nay, trên địa bàn huyện số người tham gia BHXH, BHYT còn thấp so với tiềm năng, mới có 4.324 người tham gia BHXH bắt buộc, 249 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 64 ngàn người tham gia BHYT. Nguyên nhân, một phần là do công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT chưa sâu rộng, người dân chưa hiểu hết tính nhân văn, sự ưu việt của chính sách BHXH, BHYT để tự nguyện tham gia.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, vừa qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT theo quy định mới của Luật BHXH sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Việc tổ chức Hội nghị lần này sẽ là dịp để các đồng chí được tiếp thu một cách có hệ thống những điểm mới của hai luật nêu trên, nhằm nâng cao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến triển khai tại địa phương, phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn xã, thị trấn.

Tại hội nghị, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Lê Xuân Dự đã phổ biến, tuyên truyền những điểm mới của Luật BHXH sửa đổi, đặc biệt phân tích làm rõ tính ưu việt của Điều 60 Luật này. Tiếp theo, hội nghị đã được nghe Lãnh đạo BHXH huyện Hà Trung triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn quy trình tham gia BHYT hộ gia đình theo công văn 777/BHXH-BT của BHXH Việt Nam và phổ biến trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã và Trưởng các thôn trong việc xác nhận danh sách thống kê thành viên hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu D01-HGĐ); quy trình xác định hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung trình giai đoạn 2014-2015 để làm cơ sở cấp thẻ BHYT và được hỗ trợ khi tham gia BHYT theo quy định tại Thông tư 22/2014/TT-BLĐTB&XH.

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tám đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là việc đã kịp thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Tám cũng nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH sửa đổi sẽ đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, vì thế thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHYT là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và mỗi người dân.

Thông qua hội nghị lần này, các đại biểu đã được trang bị một cách hệ thống, đầy đủ và cụ thể nhất những quy định về quy trình, trách nhiệm của các bên khi tham gia BHYT theo hộ gia đình; trách nhiệm của UBND xã, thị trấn trong việc lập danh sách tham gia BHYT từ ngày 01/10/2015 theo quy định; quy trình xác định hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2014-2015 đối tượng, nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong việc tham gia BHXH, BHYT… từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai chính sách tại địa phương, nhằm phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHYT toàn dân và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW đã đề ra./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn