Tăng cường phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

08/05/2015 04:07 AM

Chiều 08/5/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (gọi chung là bảo hiểm xã hội (BHXH).

Ky ket 080515 02.JPG
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn ký kết Quy chế phối hợp dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai cơ quan

Tới dự lễ ký có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Tổng cục trưởng Cục thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành; cùng các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự; đại diện một số bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Tổng cục thi hành dân sự.

Hai bên ký quy chế phối hợp nhằm tăng cường trách nhiệm, phối hợp trong công tác thi hành án dân sự nói chung và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến BHXH nói riêng, tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể, cá nhân; bảo đảm lợi ích của nhà nước, trật tự an toàn xã hội, an sinh xã hội.

Theo quy chế, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện Quy chế  này theo yêu cầu của mỗi bên. Định kỳ tháng 3 và tháng 9 hàng năm, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp rà soát, tổng hợp kết quả phân loại án và kết quả thi hành án dân sự liên quan đến BHXH. Trên cơ sở kết quả tổng hợp, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự xem xét, đánh giá và có biện pháp giải quyết cụ thể để công tác thi hành án liên quan đến BHXH được thuận lợi, hiệu quả và đúng pháp luật.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chính sách BHXH, thi hành án dân sự và pháp luật có liên quan để cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện, bảo đảm cho công tác thi hành án dân sự liên quan đến BHXH đạt hiệu quả cao, hạn chế các vi phạm pháp luật liên quan đến BHXH, khắc phục tình trạng nợ đọng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tập thể và của nhà nước.

BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự chủ động chỉ đạo BHXH và cơ quan thi hành án dân sự các cấp phối hợp trong việc xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật; tập trung tổ chức thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ án lớn, có giá trị thi hành án cao, tránh trường hợp tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án; kịp thời kiểm tra, rà soát, báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về những việc khó khăn, vướng mắc, những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách an sin xã hội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, chủ động tìm các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao kết quả thi hành án liên quan đến BHXH.

Hàng năm, BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự xây dựng báo cáo tổng kết việc thực hiện Quy chế, trong đó có đánh giá cụ thể tình hình thực hiện Quy chế; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; đề ra phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai thực hiện. Quy chế có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Ky ket 080515 03.jpg

Cũng tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh vì đã có nhiều công lao đóng góp xây dựng ngành Tư pháp Việt Nam./

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn