Mở rộng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên toàn quốc

07/05/2015 03:58 AM

Sáng ngày 07/5/2015 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giữa hai cơ quan trên toàn quốc. Chương trình hợp tác giữa hai cơ quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia BHXH được nộp tiền bảo hiểm một cách nhanh chóng, thuận lợi và an toàn. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank Nguyễn Văn Thắng chủ trì lễ ký.

BHXH-Viettinbank 070515 03.JPG
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Du đại diện lãnh đạo hai cơ quan ký kết Hợp đồng hợp tác

Triển khai thí điểm hợp tác thu, thu nợ thành công

Từ ngày 01/02/2015, BHXH Việt Nam và VietinBank đã triển khai thí điểm thành công hoạt động phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các DN mở tài khoản tại 36 chi nhánh Vietinbank trên địa bàn 10 tỉnh/thành phố gồm Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tiền Giang. Sau 02 tháng triển khai thí điểm, sự hợp tác này đã đạt được những kết quả khả quan: tổng số DN mở tài khoản tại Vietinbank theo danh sách thống nhất với BHXH Việt  Nam là 2.656 DN; trong đó có 659 DN đã thực hiện đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH Việt Nam mở tại chi nhánh Vietinbank với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng (đạt 49% số tiền các DN hai cơ quan thống nhất, phải đóng).

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thí điểm, đã có trên 350 DN có tài khoản tiền gửi thanh toán tại chi nhánh Vietinbank, không thuộc danh sách thống nhất thu giữa hai cơ quan nộp hơn 40 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH mở tại các chi nhánh Vietinbank. Bên cạnh đó, cũng đã có 08 DN được các chi nhánh Vietinbank hỗ trợ vay vốn để kịp thời nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng.

Tiếp nối thành công của chương trình hợp tác thí điểm thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thí điểm, ngày 7/5/2015, đại diện lãnh đạo hai cơ quan, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Du đã ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên toàn quốc. Theo hợp đồng hợp tác lần này, việc thực hiện mở rộng hợp tác thu, thu nợ sẽ được triển khai đối với tất cả các tỉnh có chi nhánh Vietinbank trên toàn quốc, cụ thể: Đối với 10 tỉnh vừa thực hiện thí điểm hợp tác thu, thu nợ sẽ tiếp tục ký lại hợp đồng và thực hiện từ 01/6/2015; và bổ sung thêm 53 tỉnh, thành phố thực hiện hợp tác thu, thu nợ từ ngày 01/6/2015.

Đảm bảo hiệu quả quyền lợi an sinh thiết thân của NLĐ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank Nguyễn Văn Thắng cho biết, BHXH Việt Nam và Vietinbank vốn có sự hợp tác chặt chẽ. Trước đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện ký kết Hợp đồng ủy thác đầu tư thông qua Vietinbank tài trợ cho vay Dự án Thủy điện Sơn La (6.000 tỷ đồng), giúp dự án sớm đưa vào vận hành, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Vietinbank cũng hỗ trợ BHXH Việt Nam nâng cấp phần mềm Quản lý Quỹ Bảo hiểm. Với tiện ích vượt trội, phần mềm này đã giúp BHXH Việt Nam: tăng cường khả năng giám sát, quản lý tập trung Quỹ Bảo hiểm; đảm bảo hoạt động đầu tư Quỹ đạt hiệu quả cao, bảo toàn và phát triển.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank cũng cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của BHXH Việt Nam trong mối quan hệ hợp tác nói chung, cũng như việc tạo điều kiện hỗ trợ vốn đầu tư từ nguồn Quỹ BHXH, BHYT để Vietinbank đáp ứng vốn phục vụ nền kinh tế nói riêng. Đồng thời ông Nguyễn Văn Thắng cũng cam kết, với bề dày hoạt động, kinh nghiệm và uy tín, cùng mạng lưới 149 chi nhánh rộng khắp toàn quốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên nghiệp, Vietinbank có đủ năng lực thực hiện tốt dịch vụ thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho BHXH Việt Nam; chương trình hợp tác thu, thu nợ sẽ được triển khai trên cơ sở hệ thống công nghệ, phần mềm ứng dụng hiện đại nhất, thực hiện hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất, đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho các bên mà còn có tác động tích cực đối với toàn xã hội.

Ghi nhận sự hợp tác tích cực, tiềm năng từ phía Vietinbank, phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hợp tác hiệu quả thời gian qua, trong thời gian tới việc triển khai hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sẽ đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia BHXH được nộp tiền bảo hiểm một cách nhanh chóng, thuận lợi và an toàn; đặc biệt sẽ là một trong những giải pháp tích cực để giảm nợ đọng BHXH cũng như quản lý chặt chẽ, an toàn, hiệu quả nguồn thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; từ đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hiệu quả quyền lợi an sinh thiết thân của NLĐ, cũng như công cuộc xây dựng, đảm bảo nền an sinh xã hội của đất nước.

BHXH-Vietinbank 070515 04.JPG

BHXH-Vietinbank 070515 03.JPG

Nhân dịp này, để ghi nhận sự hợp tác hiệu quả trong việc thí điểm phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thời gian qua giữa hai bên, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đã khen thưởng BHXH và chi nhánh Vietinbank thuộc 05 tỉnh, thành phố gồm: Bình Dương, Bình Thuận, Long An, Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn