Đẩy mạnh thực hiện BHYT theo hộ gia đình

03/06/2015 07:39 AM

Đó là sự thống nhất trong cuộc họp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tại Hà Nội, chiều ngày 02/6/2015, nhằm tháo gỡ một số vướng mắc, đẩy mạnh công tác mở rộng diện bao phủ BHYT, tập trung vào nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, hai Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Nguyễn Minh Thảo, cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban Thu, BHXH Việt Nam đã báo cáo cụ thể về tình hình thực hiện công tác thu BHYT theo hộ gia đình từ đầu năm đến nay. Theo đó, tính đến hết Quý 1/2015, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình hiện chiếm khoảng 31,45% tổng số người tham gia BHYT, tương ứng 7,76 triệu người, tăng 147.000 so với năm 2014. Mặc dù số tham gia đã tăng so với năm 2014, tuy nhiên việc triển khai BHYT theo hộ gia đình hiện gặp nhiều thách thức do người dân chưa hiểu rõ các quy định mới, kinh tế nhiều hộ gia đình còn khó khăn, việc triển khai thống kê lập danh sách tham gia theo hộ chưa thể thực hiện …Ngày 12/3/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 777/BHXH-BT hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT theo hộ gia đình, tháo gỡ một số vướng mắc ban đầu. Tuy nhiên, công tác tổ chức thực hiện đang gặp khó trong việc xác minh các thành viên trong hộ gia đình đã tham gia hay chưa tham gia BHYT; rất khó xác minh người tham gia BHYT theo hộ gia đình đã kê khai hết các thành viên hay chưa ?Để tháo gỡ, BHXH Việt Nam đang thúc đẩy nhanh việc kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; tại cuộc họp, dự thảo quy định về hồ sơ, quy trình kế khai hộ gia đình tham gia BHYT cũng được trình bày, lấy ý kiến các đại biểu.

Qua trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xác định rõ phải đẩy mạnh các biện pháp mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHYT, tập trung vào nhóm tham gia theo hộ gia đình. Trong thời gian UBND các xã chưa lập danh sách kê khai, người tham gia BHYT theo hộ gia đình tự kê khai và chịu trách nhiệm về danh sách các thành viên cùng tham gia. Đại lý thu tiếp nhận, rà soát và thu tiền đóng BHYT, tạo thuận lợi nhất cho người dân. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhanh chóng có ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh quy định định về hồ sơ, quy trình kê khai hộ gia đình tham gia BHYT, tạo điều kiện để BHXH Việt Nam sớm ban hành văn bản chính thức, triển khai tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố. Việc hỗ trợ máy móc, tấp huấn cho cán bộ UBND các xã thực hiện việc kê khai cũng sẽ sớm được thực hiện; theo kế hoạch dự kiến, sẽ triển khai từ tháng 10/2015./.

Nguồn TC BHXH