Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong kê khai đóng BHXH, BHYT qua mạng internet

28/05/2015 09:13 AM

Triển khai giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT là nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động cải cách hành chính của Ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh An Giang nói riêng, hướng đến cắt giảm 1/3 số lần và 50% số giờ thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT so với hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp trong giao dịch.

Thực hiện Công văn số 5472/BHXH-BT ngày 31/12/214 của BHXH Việt Nam về việc giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet và Công văn số 236/UBND-VX ngày 09/2/2015 của UBND tỉnh An Giang về chấp thuận chủ trương cho BHXH tỉnh được triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet, BHXH tỉnh An Giang tiến hành tổ chức 03 đợt tập huấn về phần mềm kê khai hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet: Đợt 01 tập huấn cho 40% đơn vị; đợt 02, 40% đơn vị và đợt 03, 20% đơn vị còn lại.

Từ ngày 10 - 24/3/2015, BHXH tỉnh đã tổ chức 07 lớp tập huấn với 275/350 đơn vị tham gia, đạt tỷ lệ 79% (dự kiến trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn đợt 02 cho các đơn vị tiếp theo). Kết quả sau tập huấn, số các đơn vị đăng ký phương thức giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT với cơ quan BHXH bằng chương trình iBHXH giao dịch qua email là 32/275 (12%) và qua hồ sơ điện tử là 118/275 (43%). Đại diện công ty TNHH Một Thành viên Thủy sản Hưng Thành cho biết: “Giao dịch hồ sơ qua mạng tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian, công sức chờ đợi, đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ khi thực hiện kê khai tham gia BHXH, BHYT; chúng tôi cũng dễ dàng quản lý giao dịch nộp hồ sơ, quản lý nhân sự, tiền lương, theo dõi tình hình đóng BHXH, BHYT và các dịch vụ gia tăng khác”.

Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị cho rằng phần mềm giao dịch BHXH điện tử hoạt động bước đầu còn chậm, tình trạng không tìm thấy hồ sơ trên ứng dụng vẫn xảy ra, thao tác còn phức tạp so với thao tác đang thực hiện… Bà Võ Thị Lan Ngọc, đại diện Công ty TNHH May xuất nhập khẩu Đức Thành băn khoăn: “Giao dịch hồ sơ qua mạng tuy mang lại nhiều tiện ích nhưng còn gặp một số khó khăn nên công ty chưa triển khai thực hiện. Tuy đã tham gia lớp tập huấn do cơ quan BHXH tổ chức nhưng thao tác trên phần mềm, theo tôi, còn khá phức tạp. Tuy nhiên, Ban Lãnh đạo BHXH tỉnh đã hỗ trợ kịp thời bằng cách cử cán bộ trực tiếp tới công ty hướng dẫn và trong thời gian tới, công ty sẽ dần tiếp cận với quy trình mới này”.

Nguồn TC BHXH