BHXH Việt Nam và Tổng Cục thi hành án dân sự ký kết Quy chế phối hợp

09/05/2015 07:16 AM

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn ký kết Quy chế phối hợp dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai cơ quan Chiều 08/05, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng Cục thi hành án dân sự và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”. Tới dự Lễ ký kết có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành; Phó Tổng cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự Nguyễn Hoàng Sơn và các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương; Nguyễn Minh Thảo cùng đại diện một số bộ, ngành; lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Tổng cục thi hành dân sự…

Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT xảy ra ngày càng phổ biến, không chỉ thiệt hại đến Quỹ BHXH, BHYT mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân và trật tự an toàn xã hội. Nếu như năm 2007, số nợ BHXH, BHYT là 1.734 tỷ đồng, thì năm 2014, số nợ BHXH, BHYT là trên 7,2 nghìn tỷ đồng. Cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị vi phạm, tuy nhiên biện pháp này chưa đạt hiệu quả đối với những đơn vị cố tình vi phạm, tỷ lệ bản án được thi hành án thấp. Từ năm 2010-2014, trong số 1.240 vụ có bản án, quyết định của Tòa án chuyển cho cơ quan thi hành án, thì cơ quan thi hành án mới chỉ giải quyết được 865 vụ, chiếm 30,2%.

Quy chế vừa được ký kết gồm 12 điều, quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích phối hợp, nguyên tắc và phương thức phối hợp… Mục đích của công tác phối hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác thi hành án dân sự liên quan tới lĩnh vực BHXH, tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cá nhân, tập thể, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, trật tự an toàn, An sinh xã hội.

BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện Quy chế theo yêu cầu của mỗi bên. Định kỳ tháng 03 và tháng 09 hàng năm, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp rà soát, tổng hợp kết quả thi hành án dân sự liên quan đến BHXH. Trên cơ sở kết quả tổng hợp, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự xem xét, đánh giá và có biện pháp giải quyết cụ thể để công tác thi hành án liên quan đến BHXH được thuận lợi, hiệu quả, đúng pháp luật…Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chính sách BHXH, thi hành án dân sự và pháp luật có liên quan để cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện, bảo đảm cho công tác thi hành án dân sự liên quan đến BHXH đạt hiệu quả cao, hạn chế các vi phạm pháp luật liên quan đến BHXH, khắc phục tình trạng nợ đọng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cá nhân, tập thể; bảo đảm lợi ích của nhà nước.

Trong công tác phối hợp, Quy chế xác định: phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ có liên quan đến công tác thi hành án dân sự, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: căn cứ chức năng, nhiệm vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của Tổng cục Thi hành án dân sự hoặc đề nghị của cơ quan thi hành án dân sự các cấp, BHXH Việt Nam chủ động hoặc tổ chức họp để chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự trong việc xác minh điều kiện thi hành án, cung cấp thông tin về tài khoản, thu nhập của người phải thi hành án; áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án và các vấn đề khác phát sinh; đồng thời phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án liên quan đến BHXH.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh do bận công tác đột xuất sẽ được trao tặng vào thời gian phù hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng khi Quy chế được hai bên ký kết, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, là trụ cột chính An sinh xã hội quốc gia. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định: Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự và cơ quan thi hành án dân sự các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung đã ký, qua đó góp phần giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, tiếp tục khắc phục tồn tại, hạn chế, bảo đảm An sinh xã hội cho người dân. Bộ trưởng Hà Hùng Cường mong muốn, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục hợp tác để công tác tư pháp ngày càng phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu ý kiến cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ tích cực của Bộ Tư pháp và bày tỏ tin tưởng, việc ký kết Quy chế này sẽ giúp hai cơ quan nâng cao công tác phối hợp, tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành án dân sự về BHXH, góp phần xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, giải quyết và bảo đảm quyền An sinh xã hội của công dân quy định trong Hiến pháp sửa đổi năm 2013. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cảm ơn đến Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường đã quan tâm đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua và mong muốn, thời gian tới Bộ trưởng tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác thi hành án dân sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thi hành án các cấp để triển khai tốt việc thực hiện Quy chế phối hợp, nhằm đạt kết quả cao nhất./.

Nguồn TC BHXH