Tiếp tục mở rộng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN với hệ thống Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

08/05/2015 04:03 AM

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Du ký kết Hợp đồng hợp tác trước sự chứng kiến của lãnh đạo 02 đơn vị Sáng 07/5/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo 02 đơn vị và lãnh đạo BHXH và Chi nhánh Vietinbank 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ kết quả thí điểm hợp tác thành công…Theo báo cáo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, việc hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đã được BHXH Việt Nam và Vietinbank thí điểm tại 36 chi nhánh Vietinbank trên địa bàn 10 tỉnh/thành phố gồm Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tiền Giang từ ngày 01/02/2015. Sau 02 tháng triển khai thí điểm, sự hợp tác này đã đạt được những kết quả khả quan: tổng số DN mở tài khoản tại Vietinbank theo danh sách thống nhất với BHXH Việt  Nam là 2.656 DN; trong đó có 659 DN đã thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH Việt Nam mở tại chi nhánh Vietinbank với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng (đạt 49% số tiền các DN phải đóng).

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thí điểm, đã có trên 350 DN có tài khoản tiền gửi thanh toán tại chi nhánh Vietinbank, không thuộc danh sách thống nhất thu giữa hai cơ quan nộp hơn 40 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH mở tại các chi nhánh Vietinbank. Bên cạnh đó, cũng đã có 08 DN được các chi nhánh Vietinbank hỗ trợ vay vốn để kịp thời nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng.

… đến mở rộng hợp tác trên phạm vi toàn quốc

Trên cơ sở những kết quả đạt được của giai đoạn thí điểm, BHXH Việt Nam và Vietinbank quyết định mở rộng việc ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trên phạm vi toàn quốc, cụ thể: Đối với 10 tỉnh vừa thực hiện thí điểm hợp tác thu, thu nợ sẽ tiếp tục ký lại hợp đồng và thực hiện từ 01/6/2015; và bổ sung thêm 53 tỉnh, thành phố thực hiện hợp tác thu, thu nợ từ ngày 01/6/2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank Nguyễn Văn Thắng cho biết, BHXH Việt Nam và Vietinbank vốn có sự hợp tác chặt chẽ. Trước đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện ký kết Hợp đồng ủy thác đầu tư thông qua Vietinbank tài trợ cho vay Dự án Thủy điện Sơn La (6.000 tỷ đồng), giúp dự án sớm đưa vào vận hành, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Vietinbank cũng hỗ trợ BHXH Việt Nam nâng cấp phần mềm Quản lý Quỹ. Với tiện ích vượt trội, phần mềm này đã giúp BHXH Việt Nam tăng cường khả năng giám sát, quản lý tập trung Quỹ BHXH; đảm bảo hoạt động đầu tư Quỹ đạt hiệu quả cao, bảo toàn và phát triển. Nhân dịp này, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thắng cũng phấn khởi thông báo, theo xếp hạng của Forbes (Tạp chí chuyên xếp hạng các doanh nghiệp trên thế giới), Vietinbank là 01 trong 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Vị thế mới trên trường quốc tế cùng với bề dày hoạt động, kinh nghiệm và uy tín, hệ thống mạng lưới 149 chi nhánh rộng khắp toàn quốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên nghiệp, Vietinbank có đủ năng lực thực hiện tốt dịch vụ thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN cho BHXH Việt Nam; chương trình hợp tác thu, thu nợ sẽ được triển khai trên cơ sở hệ thống công nghệ, phần mềm ứng dụng hiện đại nhất, thực hiện hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất, đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho các bên mà còn có tác động tích cực đối với toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hợp tác hiệu quả thời gian qua, trong thời gian tới việc triển khai hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN sẽ đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia BHXH nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN nhanh chóng, thuận lợi và an toàn; đặc biệt đây sẽ là một trong những giải pháp tích cực để giảm nợ đọng BHXH cũng như quản lý chặt chẽ, an toàn, hiệu quả nguồn thu BHXH, BHYT, BHTN; từ đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hiệu quả quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, cũng như công cuộc xây dựng, bảo đảm an sinh xã hội Quốc gia./.

Ghi nhận sự hợp tác hiệu quả trong giai đoạn thí điểm hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN thời gian qua, nhân dịp này, Vietinbank đã khen thưởng cơ quan BHXH và chi nhánh Vietinbank thuộc 05 tỉnh, thành phố gồm: Bình Dương, Bình Thuận, Long An, TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tặng hoa chúc mừng 05 Chi nhánh Vietinbank hoạt động hiệu quả trong giai đoạn thí điểm
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tặng hoa chúc mừng05 Chi nhánh Vietinbank hoạt động hiệu quả trong giai đoạn thí điểm
Chủ tịch HĐQT Vietinbank Nguyễn Văn Thắng tặng hoa chúc mừng 05 BHXH tỉnh, TP hoạt động hiệu quả trong giai đoạn thí điểm
Chủ tịch HĐQT Vietinbank Nguyễn Văn Thắng tặng hoa chúc mừng05 BHXH tỉnh, TP hoạt động hiệu quả trong giai đoạn thí điểm