Thảo luận giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với lao động hợp đồng tại UBND xã

19/05/2015 07:59 AM

Sáng 19/05, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành có liên quan thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Công an xã; cán bộ không chuyên trách và người làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) tại UBND cấp xã. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến tháng 01/2015, cả nước có 1.311 Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã, 756 Phó Công an xã và 7.122 lao động làm việc theo các HĐLĐ khác với UBND cấp xã được đăng ký tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, các đối tượng này không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Điều đó dẫn tới cơ quan BHXH hiện không có căn cứ hướng dẫn phương thức tham gia, giải quyết chế độ cho các đối tượng này.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị số 121/2003/NĐ-CP và Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì từ ngày 01/11/2003 các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Công an không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, do thời điểm tháng 11/2003 chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 121/2003/NĐ-CP, đồng thời, việc phê duyệt các chức danh cán bộ xã theo Nghị định số 121/2003/NĐ-CP diễn ra chậm nên chính quyền nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục đóng BHXH đối với các đối tượng trên.

Đối với cán bộ không chuyên trách, UBND một số tỉnh, thành phố (TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Sóc Trăng…) có chủ trương và chính sách hỗ trợ đóng BHXH, BHYT đối với số cán bộ này để yên tâm công tác. Thời gian trước đây, cán bộ không chuyên trách đã tham gia BHXH bắt buộc nay muốn tiếp tục được tham gia BHXH bắt buộc để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Về người làm việc theo HĐLĐ, theo Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 thì ở cấp xã, phường không có thẩm quyền ký đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Tuy nhiên hiện nay do khối lượng công việc ở xã, phường phát sinh, cán bộ chuyên trách và không chuyên trách không đủ nên UBND xã, phường phải thuê ngoài theo hình thức HĐLĐ.

Tại buổi làm việc, đại diện BHXH Việt Nam và Bộ Nội vụ đã thống nhất lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Kết thúc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh giao Ban Thu (chủ trì) cùng các ban nghiệp vụ có liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị lấy ý kiến các Bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo. Theo đó, phương án dự kiến được đề xuất là: đối với chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Công an xã sẽ cho phép tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc theo hướng liên thông với việc thực hiện Luật BHXH (sửa đổi) (có hiệu lực từ 01/01/2016). Trường hợp cán bộ không chuyên trách và những người làm việc theo HĐLĐ khác với UBND cấp xã sẽ tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nhưng mức đóng và phương thức đóng BHXH sẽ xác định theo thu nhập trong hợp đồng lao động, thay vì xác định theo thang bảng lương công chức, viên chức như hiện nay./.

Nguồn TC BHXH