17/04/2015 08:50 AM

Chữ ký số, chứng thư số sẽ được áp dụng trong giao dịch điện tử BHXH Ngày 06/4/2014, BHXH Việt Nam ban hành quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng, theo Quyết định số 508/QĐ-BHXH.

Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ cấp.

Đối tượng được cấp chứng thư số là cá nhân, đơn vị thuộc hệ thống BHXH được giao thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH mà chưa được cấp chứng thư số hoặc đã được cấp nhưng đã bị huỷ hoặc hết hạn. Hồ sơ xin cấp chứng thư số bao gồm: đề nghị cấp chứng thư số có xác nhận của đơn vị quản lý (theo mẫu). Đối với đề nghị cấp chứng thư số dành cho lãnh đạo, hồ sơ xin cấp phải có bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức hoặc chức danh đã được cấp theo quy định, bản sao hợp lệ văn bản xác nhận chức danh.

Trên cơ sở giấy đề nghị cấp chứng thư số, BHXH cấp huyện rà soát, bảo đảm chính xác thông tin cá nhân, tổng hợp danh sách đề nghị cấp gửi về BHXH tỉnh. BHXH tỉnh tổng hợp danh sách từ đề nghị cấp chứng thư số do BHXH cấp huyện gửi lên và các các cá nhân, đơn vị đề nghị cấp (thuộc BHXH tỉnh quản lý) gửi về BHXH Việt Nam qua Trung tâm Công nghệ thông tin. Trong 03 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ các đơn vị chuyển lên, Trung tâm Công nghệ thông tin chịu trách nhiệm kiểm tra, xác thực thông tin; nếu hồ sơ hợp lệ, Trung tâm Công nghệ thông tin lập danh sách, trình lãnh đạo BHXH Việt Nam phê duyệt trước khi gửi cơ quan tiếp nhận yêu cầu để tiến hành làm thủ tục cấp chứng thư số.

Sau khi trực tiếp bàn giao chứng thư số cho cá nhân, đơn vị, cơ quan chủ quản có trách nhiệm gửi đề nghị thời điểm có hiệu lực của chứng thư số về Ban Cơ yếu Chính phủ bằng văn bản hoặc thông qua chứng thư số còn hiệu lực. Chứng thư số có hiệu lực từ thời điểm được Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng (Ban Cơ yếu Chính phủ) công bố trên trang web tại địa chỉ: http://ca.gov.vn

Cá nhân được cấp chứng thư số, chữ ký số có trách nhiệm tự quản lý chứng thư số, chữ ký số, mật khẩu, các thông tin về chứng thư số và thiết bị lưu khoá bí mật của mình theo chế độ quản lý bí mật ở cấp độ “Tối mật”.

Văn thư của đơn vị là người được giao quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số của đơn vị; có trách nhiệm quản lý mật khẩu, các thông tin về chứng thư số và thiết bị lưu khoá bí mật theo chế độ quản lý bí mật ở cấp độ “Tối mật”.

Khi nhận được văn bản có chữ ký số, người được giao nhiệm vụ nhận văn bản có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký số trên văn bản điện tử thông qua phần mềm tiếp nhận và xử lý văn bản. Nội dung cần kiểm tra gồm: Hiệu lực, phạm vi, giới hạn trách nhiệm và những thông tin khác liên quan đến chứng thư số của người ký; Chữ ký số phải được tạo bởi khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trên chứng thư số của người ký.

Nguồn TC BHXH