BHXH Việt Nam triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ

16/04/2015 08:44 AM

BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1030/KH-BHXH triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016.

Kế hoạch được xây dựng nhằm mục đích cải cách hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH xuống còn 49 giờ vào cuối năm 2015, bảo đảm công khai, minh bạch về hồ sơ và bảo đảm thời hạn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Kế hoạch bao gồm 07 nội dung công việc: triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; rà roát, chuẩn hoá thủ tục hành chính Ngành BHXH và công bố công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; xây dựng, ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung các quy định về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam hoặc đề xuất kiến nghị với các bộ, ngành phương án xử lý kết quả rà soát trong trường hợp sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản quy định về thủ tục hành chính không thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức làm công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính; hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác làm công tác BHXH của đơn vị sử dụng lao động, hỗ trợ các đơn vị sử dụng phần mềm kê khai BHXH và tham gia giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT, về những hoạt động cải cách thủ tục hành chính của Ngành; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành, kỷ cương, kỷ luật, thực thi công vụ của công chức, viên chức trong công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính.

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chủ động triển khai theo đúng tiến độ. Giao Ban Pháp chế làm đầu mối giúp Tổng giám đốc BHXH Việt Nam theo dõi, kiểm tra đôn đốc và thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch này. Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời phản ánh những vấn đề phát sinh, vướng mắc về BHXH Việt Nam qua Ban Pháp chế để tổng hợp, báo cáo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam xem xét giải quyết./.

Nguồn TC BHXH