Sơn La: Thu 1.414 triệu đồng nợ BHXH, BHYT sau khởi kiện

15/04/2015 08:22 AM

Trong 03 tháng đầu năm 2015, BHXH tỉnh Sơn La đã tiến hành khởi kiện 35 đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài trên địa bàn, thu 1.414 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT của các đơn vị, góp phần đưa số thu của toàn tỉnh lên 310.381 triệu đồng, đạt 20,34% kế hoạch năm.

Trước tình trạng nợ BHXH, BHYT ngày càng gia tăng với tổng số nợ tính đến hết tháng 3/2015 lên tới 5,5% kế hoạch thu, BHXH tỉnh Sơn La đã áp dụng nhiều biẹn pháp tăng thu, giảm nợ đọng. Bên cạnh việc tăng cường đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thu nộp BHXH, BHYT đúng kỳ, đủ số theo quy định, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát các đơn vị nợ đọng kéo dài, khởi kiện ra Tòa nhằm thu nợ BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động khi có phát sinh.Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại 12 đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những sai sót, truy thu trên 4 triệu đồng do tăng, giảm đối tượng tham gia BHXH, BHYT không kịp thời và từ chối thanh toán trên 53 triệu đồng chi khám, chữa bệnh BHYT sai quy định./.

Nguồn TC BHXH