BHXH tỉnh Hải Dương: Đẩy mạnh nhân rộng gương điển hình tiên tiến

10/04/2015 02:05 AM

Ngày 09/4/2015, BHXH tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV. Hội nghị là dịp để BHXH tỉnh Hải Dương tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc, rút ra những bài học quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi.

Trong những năm qua, BHXH tỉnh Hải Dương đã triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng, coi đây là một động lực quan trọng, thiết thực để xây dựng đơn vị trong thời kỳ đổi mới. Nội dung của các phong trào thi đua được xây dựng cụ thể, triển khai sâu, rộng, gắn với hoạt động chuyên môn nhiệm vụ được giao; qua đó mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là trong công tác phát triển mở rộng đối tượng, thu, giải quyết chế độ chinh sách BHXH, BHYT…Cụ thể, năm 2010, có 173.339 người lao động tham gia BHXH, BHYT, 426.189 người tham gia BHYT. Đến năm 2014, số người tham gia BHXH là 241.118 người, tăng 15.948 người so với năm 2013, số người tham gia BHYT là: 1.256.230 người, đạt 74,75% dân số tỉnh; trong đó 100% học sinh, sinh viên, 100% người cận nghèo tham gia BHYT.

Năm 2010, số thu BHXH, BHYT của BHXH tỉnh Hải Dương là 1.109 tỷ đồng, đạt 100,9 % kế hoạch giao; năm 2014 là 3.663 tỷ đồng, đạt 104,1 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Trong giai đoạn 2010-2014, BHXH tỉnh đã xét duyệt và giải quyết các chế độ BHXH cho 96.663 người hưởng BHXH. Đã giải quyết chế độ ốm đau cho 319.486 lượt người, chế độ thai sản cho 174.742 lượt người, thanh toán dưỡng sức phục hồi sức khoẻ cho 38.864 lượt người, không có những phản ánh về công tác giải quyết chế độ cho người lao động.Từ năm 2010 đến nay, BHXH tỉnh đã chi khám, chữa bệnh BHYT với số tiền là 3.106,44 tỷ đồng cho 11.258.994 lượt người khám, điều trị nội, ngoại trú trong và ngoài tỉnh. Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT luôn được đảm bảo, Quỹ BHYT được sử dụng có hiệu quả và luôn cân đối quỹ khám, chữa bệnh. BHXH tỉnh Hải Dương vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì năm 2010; được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2012; được tặng Cờ thi đua xuất sắc của BHXH Việt Nam năm 2010, 2012, 2013, 2014; được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2013; được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hải Dương năm 2014;Cũng trong 05 năm vừa qua, có  02 đơn vị BHXH huyện được tặng Huân chương lao động Hạng Ba; 04 đơn vị được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 lượt đơn vị được tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 03 đơn vị được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh; 18 lượt đơn vị được tặng Bằng khen của BHXH Việt Nam; 15 lượt đơn vị được tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 32 lượt đơn vị được tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh; có 03 cá nhân được tặng Huân Chương lao động Hạng Ba; 02 cá nhân được công nhận Chiến sỹ thi đua Ngành BHXH; 07 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 356 lượt cán bộ, công chức, viên chức được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 105 lượt cán bộ, CCVC được tặng Bằng khen của BHXH Việt Nam; 58 lượt cán bộ, CCVC được tặng Bằng khen của UBND tỉnh;  255 lượt cán bộ, CCVC được tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh.

Trên cơ sở kết quả công tác thi đua khen thưởng hàng năm, tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015, Hội đồng thi đua khen thưởng BHXH tỉnh đã lựa chọn và suy tôn tại hội nghị 06 tập thể, 07 cá nhân điển hình tiên tiến toàn diện, 07 tập thể, 06 cá nhân điển hình tiên tiến trên từng lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đã được, BHXH tỉnh Hải Dương phát động phong trào thi đua giai đoạn 2015- 2020 với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, năng động, sáng tạo, quyết tâm CCTTHC, thực hiện tốt Luật BHXH, BHYT, phục vụ nhân dân và NLĐ ngày càng tốt hơn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2015- 2020”.

BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chú trọng thực hiện công tác phối hợp, tổ chức tuyên truyền, thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, Luật BHXH (sửa đổi). Phấn đấu tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT: đạt mục tiêu đến năm 2020 có trên 50% lực lượng trong độ tuổi lao động tham gia BHXH; có trên 45% lực lượng lao động tham gia BHTN; có trên 80% dân số tham gia BHYT. Hoàn thành vượt mức kế hoạch thu giao trước ngày 25/12 hằng năm; giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, năm sau thấp hơn năm trước và thấp hơn kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đảm bảo Quỹ BHXH, BHYT được cân đối có kết dư, giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời, thuận lợi các chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Tiếp tục hoàn thiện quy định về hồ sơ, quy trình tiếp nhận trả hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Quế trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho BHXH tỉnh Hải Dương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Quế trao tặngCờ thi đua xuất sắc  cho BHXH tỉnh Hải Dương

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Quế ghi nhận, biểu dương những kết quả thi đua giai đoạn 2010- 2014 mà BHXH Hải Dương đã đạt được. Sự phát triển lớn mạnh của BHXH tỉnh được thể hiện qua những kết quả cụ thể, số người tham gia BHXH, BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT đã giảm đi nhiều…Những nỗ lực cố gắng của BHXH tỉnh được Đảng, Nhà nước, BHXH Việt Nam, UBND tỉnh ghi nhận, tặng các danh hiệu thi đua; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, giấy khen của BHXH Việt Nam. Dù giai đoạn tới còn nhiều khó khăn nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Quế tin rằng BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, đạt mục tiêu phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT bảo đảm An sinh cho người dân trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn TC BHXH