BHXH Việt Nam đẩy mạnh các chương trình hợp tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

08/04/2015 09:35 AM

Thực hiện chương trình công tác tuyên truyền năm 2015, sáng 08/04/2015, BHXH Việt Nam đã tổ chức Ký kết hợp đồng hợp tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giữa BHXH Việt Nam và Văn phòng (Ban Tuyên giáo Trung ương), Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế), Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng (Ban Tuyên giáo Trung ương).

Tới dự Lễ ký kết có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam…Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thời gian qua công tác phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT giữa BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội đã được quan tâm thực hiện mạnh mẽ, kịp thời, hiệu quả. Năm 2014, BHXH Việt Nam phối hợp các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức gần 50 cuộc tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho các tầng lớp nhân dân với gần 13.000 người tham dự. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam phối hợp với Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương biên tập và in 5.000 cuốn tài liệu về BHXH, BHYT; phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ Trung ương (Bộ Y tế) biên tập và in 3.000 tờ gấp tuyên truyền về Luật BHYT (sửa đổi); 9.300 tờ gấp Những điều cần biết khi tham gia BHYT theo hộ gia đình; Một số điểm mới trong Luật BHYT (sửa đổi). Phối hợp Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biên tập và in 5.000 tờ gấp “Những điều cần biết khi tham gia BHYT theo hộ gia đình”; 2.000 cuốn “Cẩm nang tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT”; phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh biên tập, in và phát hành 04 loại tờ rơi “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên”; “Những điều cần biết về BHXH tự nguyện”; “Những điều cần biết về BHXH bắt buộc”; “Những điều cần biết về BHYT tự nguyện” mỗi loại trên 13.000 tờ. Phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam biên tập, in và phát 5.000 tờ gấp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, chính sách BH thất nghiệp và những điều cần biết khi tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tổ chức phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ tuyên truyền từ Trung ương tới cơ sở về lựa chọn đối tượng, nội dung, hình thức tuyên truyền và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng.

Tại lễ ký, đại diện các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia ký kết đều cho rằng với vai trò, trách nhiệm của mình, các cơ quan này sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, tiến độ tổ chức thực hiện các nội dung của chương trình đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra; đồng thời cam kết sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHXH Việt Nam hỗ trợ để thực hiện các chương trình phối hợp đạt kết quả cao...

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương nhấn mạnh, công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT không chỉ là nhiệm vụ của Ngành BHXH mà còn là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị (theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị). Do vậy, BHXH Việt Nam mong muốn các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp tăng cường hơn nữa tính hệ thống, toàn diện trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới các cấp, các ngành, tới người dân và toàn xã hội; giúp người dân hiểu được sự thiết thực, tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH, BHYT nhằm ổn định cuộc sống, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo đảm An sinh xã hội của đất nước.

Tại lễ ký, đại diện BHXH Việt Nam và Văn phòng (Ban Tuyên giáo Trung ương), Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế), Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã ký kết hợp đồng hợp tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2015.

Nguồn TC BHXH