BHXH Việt Nam và BIDV: Mở rộng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

25/03/2015 02:57 AM

Sáng 25/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phối hợp tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai thí điểm việc hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với DN mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV trên 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế trở ra và tiếp tục ký kết Hợp đồng mở rộng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên toàn quốc.

BHXH-BIDV 250315 02.jpg

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Tổng Giám đốc BIDV Phan Đức Tú và các đại biểu chứng kiến ký kết

Tham dự Hội nghị có Thứ  trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc BIDV Phan Đức Tú; Phó Tổng Giám đốc BIDV Quách Hùng Hiệp, và đại diện lãnh đạo BHXH cùng chi nhánh BIDV 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế trở ra.

Chương trình hợp tác giữa BHXH Việt Nam và BIDV trong việc thí điểm triển khai phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV được triển khai từ 01/8/2014 đến 31/01/2015, tại 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế trở ra.

Theo báo cáo kết quả triển khai thí điểm của hai đơn vị, tổng số DN nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào tài khoản tiền gửi thanh toán tại chi nhánh BIDV là 7.780 DN; số DN nộp đủ tiền thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 4.916/7.780 đơn vị (chiếm 63,2%) với tổng số tiền 2.456,9 tỷ đồng (đạt 61,2% số tiền phải đóng); đặc biệt khả quan là số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 01 tháng đến dưới 03 tháng tại thời điểm 31/12/2014 đã giảm gần 123 tỷ đồng (đạt 35,8%) so với thời điểm 31/7/2014; số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 03 tháng trở lên tại thời điểm 31/12/2014 đã giảm gần 152 tỷ đồng (đạt 12,2%) so với thời điểm 31/7/2014.

Đánh giá kết quả triển khai thí điểm việc hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giữa hai đơn vị thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương khẳng định, tuy thời gian thực hiện thí điểm ngắn (6 tháng), nhưng việc hợp tác giữa hai đơn vị bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng được mục đích yêu cầu đặt ra. Việc triển khai thí điểm đã tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, tiết kiệm chi phí và giúp cho các DN chủ động hơn trong việc nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu, các DN sẽ được BIDV hỗ trợ trong việc vay vốn để nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đồng thời cũng là một biện pháp giúp cơ quan BHXH tăng cường công tác quản lý thu, thu hồi nợ đọng BHXH; giúp cơ quan BHXH có đầy đủ, nhanh chóng các số liệu, tình hình thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các DN để kịp thời có các biện pháp đôn đốc thu, giảm nợ đọng hiệu quả hơn.

BHXH-BIDV 250315 03.jpg

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo hai đơn vị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Giám đốc BIDV Quách Hùng Hiệp đã tiến hành ký kết Hợp đồng mở rộng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Với Hợp đồng mở rộng lần này, hai đơn vị sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện việc hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với DN mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV trên phạm vi toàn quốc, theo lộ trình cụ thể như sau: từ ngày 01/02/2015 tiếp tục triển khai đối với 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế trở ra; từ ngày 01/5/2015 sẽ triển khai đối với 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

Hợp đồng hợp tác mở rộng lần này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí chuyển tiền; được BIDV hỗ trợ kịp thời, thuận lợi trong việc vay vốn để nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; sẽ là một trong những giải pháp tích cực nhằm giảm nợ đọng BHXH; là công cụ quản lý an toàn, hiệu quả nguồn thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; và sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi thiết thân cho NLĐ, từng bước đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

BHXH-BIDV 250315 01.jpg

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Tổng Giám đốc BIDV Phan Đức Tú trao khen thưởng cho 04 đơn vị

Nhân dịp này, để ghi nhận những đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thí điểm phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thời gian qua giữa hai bên, BIDV đã ban hành quyết định khen thưởng cho 04 đơn vị, trong đó có 02 đơn vị thuộc BHXH và 02 đơn vị là chi nhánh BIDV của tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn