Giao dịch điện tử - giải pháp quyết định sự thành công của công cuộc CCTTHC

02/04/2015 09:56 AM

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định 08/QĐ-TTg thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đây là Quyết định có tác động to lớn tới công cuộc cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), giảm thời gian giao dịch cho người sử dụng lao động (SDLĐ) khi thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT, BHTN.

1 cua 260613.jpg

Triển khai thành công giao dịch điện tử sẽ giúp giảm bớt thời gian và chi phí đi lại của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT, BHTN

Đối tượng thực hiện thí điểm gồm các DN, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật (gọi chung là người SDLĐ) lựa chọn phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (Tổ chức I-VAN); và cơ quan BHXH.

Quy định nêu rõ, hồ sơ BHXH điện tử bao gồm tờ khai và các tài liệu theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN ở dạng điện tử. Các tài liệu kèm theo ở dạng giấy phải được chuyển đổi sang dạng điện tử. Khi tài liệu giấy không còn giá trị pháp lý thì những nội dung liên quan tại thông điệp dữ liệu giao dịch điện tử cũng không còn giá trị pháp lý.

Đánh giá ban đầu cho thấy, nếu thực hiện giao dịch điện tử thì lượng thời gian mà người SDLĐ cần bỏ ra để thực hiện thủ tục BHXH sẽ giảm nhiều và đặc biệt là giảm được các chi phí phát sinh cho các bên tham gia; giúp người SDLĐ có được công cụ lập thủ tục tham gia đúng quy định; hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; xem được kết quả giao dịch ngay qua mạng; giảm phiền hà cho người lao động (NLĐ) cũng như người SDLĐ.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015 của Ngành BHXH, Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã khẳng định, CCTTHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia, đối tượng thụ hưởng và các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó giải pháp tối ưu để thực hiện CCTTHC là đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, cấp mã định danh cho cá nhân và tổ chức, triển khai giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

BHXH-WB 250315 02.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo với NHTG

Phát biểu tại Hội thảo với Ngân hàng Thế giới (NHTG) tháng 03/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết, để triển khai giao dịch điện tử thì cần phải "làm sạch" hệ thống cơ sở dữ liệu của 11,5 triệu sổ BHXH, cập nhật quá trình tham gia (trong đó có hơn 8 triệu sổ chưa có trong cơ sở dữ liệu tập trung), tập hợp quá trình ít nhất 5 năm trở lại đây của 64,5 triệu người tham gia BHYT để quản lý, phục vụ việc giải quyết chế độ, chính sách. Về vấn đề tập trung cơ sở dữ liệu, hiện nay ngành BHXH đang triển khai theo hướng: tập trung tại tỉnh những dữ liệu liên quan đến nghiệp vụ thường xuyên để xử lý trên địa bàn; còn những dữ liệu như: quá trình tham gia, thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ một lần ... (nói chung là những dữ liệu có tính chất sử dụng trên toàn quốc) phải tập trung ở cấp quốc gia. Triển khai giao dịch điện tử là nhiệm vụ lớn mà Ngành BHXH phải quyết liệt thực hiện trong năm 2015 thúc đẩy việc CCTTHC theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo một số Bộ, ngành nhằm kiểm điểm, đánh giá việc triển khai CCTTHC trong lĩnh vực thuế và BHXH, Thủ tướng khẳng định, CCTTHC góp phần rất quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - đây là yếu tố sống còn của đất nước trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và hội nhập quốc tế sâu rộng. Một giải pháp được Thủ tướng nhấn mạnh là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mà trong đó tập trung triển khai giao dịch điện tử, coi đây là giải pháp có ý nghĩa quyết định tới sự thành công của công cuộc CCTTHC.

Ngày 26/3/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 991/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, BHXH Việt Nam quán triệt và thực hiện Quyết định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành và tuyên truyền có hiệu quả đến các tổ chức, đơn vị sử dụng lao động để đảm bảo việc triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống, đúng thời gian thực hiện giao dịch điện tử theo quy định; đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cơ quan BHXH, tổ chức I-VAN và các đơn vị SDLĐ. Bên cạnh đó công khai, minh bạch các quy định của cơ quan BHXH về hồ sơ, quy trình thủ tục trong giao dịch điện tử và đảm bảo thời hạn trả kết quả giải quyết theo quy định.

Đây là nỗ lực của BHXH Việt Nam nhằm mục đích triển khai có hiệu quả Quyết định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, góp phần quan trọng vào công cuộc CCTTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị SDLĐ, từ đó đảm bảo quyền lợi của NLĐ được đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; tiết kiệm chi phí và thời gian cho đơn vị SDLĐ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn