An Giang, Kon Tum: Tích cực triển khai ứng dụng phần mềm giao dịch BHXH điện tử

19/03/2015 01:24 AM

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, BHXH; công văn số 5472/BHXH-BT ngày 31/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet, thời gian qua BHXH các tỉnh An Giang, Kon Tum đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải cách TTHC. Trong đó, việc ứng dụng phần mềm giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet được xác định là mục tiêu then chốt.

Tap huan 190315.jpg

Đại diện các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh An Giang tham gia tập huấn giao dịch iBHXH

Việc áp dụng hệ thống phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử kê khai hồ sơ đóng, nộp BHXH, BHYT (iBHXH) nằm trong lộ trình nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC của BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung và BHXH tỉnh An Giang, Kon Tum nói riêng. Công cụ này phù hợp cho mọi loại hình DN và tổ chức, đơn vị, được tích hợp từ nhiều ứng dụng bổ trợ, thuận tiện cho người sử dụng, chỉ với 1 chữ ký số công cộng, iBHXH đã sẵn sàng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Phần mềm iBHXH vừa giúp cho viên chức ngành BHXH rút ngắn thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thuận tiện trong quản lý hồ sơ BHXH đã kê khai, vừa giúp cho các đơn vị sử dụng lao động hạn chế thời gian đi lại, chi phí khi giao dịch BHXH.

Theo đó, phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua mạng internet (iBHXH) sẽ được cung cấp miễn phí cho các đơn vị tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn các tỉnh để thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Việc triển khai phần mềm giao dịch iBHXH đang được các tỉnh này tích cực triển khai.

Cụ thể, tại An Giang, từ ngày 10/3 đến 24/3, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet cho 320 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Trong chương trình tập huấn, các đơn vị sử dụng lao động đã được giới thiệu về các tiện ích của phần mềm giao dịch iBHXH; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm quản lý (iQLBH) và iBHXH; quy trình giao dịch iBHXH qua mạng, kê khai hồ sơ thu BHXH, BHYT, thủ tục đề nghị cấp sổ BHXH…. qua hệ thống điện tử.

Tại Kon Tum, trong thời gian từ 17 đến 19/3, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua mạng internet cho trên 500 đơn vị hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp. Trước đó, lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ cơ quan BHXH tỉnh và BHXH 9 huyện, thành phố cũng đã được tập huấn phần mềm quản lý (iQLBH) và phần mềm kê khai hồ sơ đóng, nộp BHXH, BHYT (iBHXH) qua mạng internet, chuẩn bị các điều kiện nội tại để triển khai thực hiện đại trà trong toàn tỉnh.

Qua các hội nghị tập huấn, các đại biểu được cung cấp tài liệu, đĩa hướng dẫn thực hiện phần mềm, đồng thời nghe chuyên gia của Công ty TS24 truyền đạt cách cài đặt và sử dụng phần mềm; kỹ năng kê khai hồ sơ, tiếp nhận và luân chuyển hồ sơ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua hệ thống điện tử, nâng cao tiện ích trong đăng ký, kê khai đóng, nộp, quản lý cơ sở dữ liệu, kiểm tra, đối chiếu và theo dõi số liệu, tình trạng hồ sơ theo từng công đoạn xử lý...

BHXH tỉnh Kon Tum cũng cho biết, hiện BHXH các huyện, thành phố đang gấp rút tổ chức tập huấn phần mềm iBHXH cho các DN, đơn vị hành chính, sự nghiệp theo phân cấp quản lý thu ở từng địa phương. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2015 có ít nhất 70% các cơ quan, đơn vị, DN thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bằng hình thức giao dịch điện tử./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn