BHXH tỉnh Gia Lai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

10/02/2015 06:42 AM

Ngày 09/02/2015, BHXH tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự có đồng chí Dương Văn Trang - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai; đồng chí Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo của Tỉnh, nguyên lãnh đạo BHXH tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn...

Trong 20 năm qua công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng tự hào.

Năm 1995, khi mới thành lập toàn hệ thống BHXH tỉnh Gia Lai có 04 phòng nghiệp vụ và 11 BHXH huyện, thị xã với 53 cán bộ viên chức, đảm nhận nhiệm vụ quản lý gần 43.000 người tham gia BHXH, BHYT; số thu gần 26,8 tỷ đồng. Đến hết năm 2014, tổng số công chức viên chức của BHXH tỉnh Gia Lai là 315 người được làm việc tại 09 phòng nghiệp vụ và 17 BHXH cấp huyện, quản lý trên 1.012.600 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng hơn 23 lần so với năm 1995; trong đó: tham gia BHXH 81.719 người (đạt 10,05% so với lực lượng lao động), tham gia BH thất nghiệp 64.377 người (đạt 7,9% so với lực lượng lao động), tham gia BHYT có 1.011.927 người (đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 73,36% dân số của tỉnh); tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2014 đạt hơn 1.702 tỷ đồng, tăng hơn 63 lần so với năm 1995. Trong nhiều năm qua, BHXH luôn bảo đảm thực hiện tốt công tác xét duyệt, giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động gắn với việc ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ, cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, giảm thiểu thời gian giải quyết hồ sơ cho người hưởng. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã đưa vào triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong toàn hệ thống; nếu như năm 1995 thực hiện chi trả với số tiền trên 8,2 tỷ đồng thì đến cuối năm 2014 thực hiện quản lý và chi trả các chế độ BHXH cho trên 45.000 lượt người hưởng với số tiền trên 1.000 tỷ đồng, thanh toán chi phí KCB BHYT cho trên 1.150.000 lượt người với số kinh phí trên 340 tỷ đồng. Công tác phối hợp với các Sở, ban, ngành được tăng cường, chú trọng tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tập trung vào các nội dung mới của  Luật BHXH, BHYT được Quốc hội thông qua với nhiều hình thức khác nhau. Với những thành tích đã đạt được, BHXH tỉnh Gia Lai vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba; được UBND tỉnh Gia Lai tặng Cờ thi đua.

Thay mặt lãnh đạo của tỉnh, đồng chí Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai biểu dương những thành tích, đóng góp của BHXH tỉnh trong việc nỗ lực thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trong thời gian tới, BHXH tỉnh cần tiếp tục phát huy truyền thống, những thành tích đã đạt được, phối hợp các Sở, ban ngành quán triệt và triển khai đồng bộ Luật BHYT, Luật BHXH; có giải pháp đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; tăng cường kiểm tra, giảm thiểu nợ đọng, giám sát công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo công tác chi trả; tham mưu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu; tích cực tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho mọi người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Nguồn TC BHXH