Gấp rút triển khai cấp 6.000 chữ ký số cho Ngành BHXH trong năm 2015

28/01/2015 08:39 AM

Sáng 28/01/2015, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ về việc triển khai cấp chữ ký số trong thực hiện giao dịch điện tử của Ngành BHXH.

CKS 280115.jpg

Trao đổi với Ban Cơ yếu Chính Phủ, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện BHXH Việt Nam đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, dự kiến Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 01/4/2015. Do đó, trước mắt trong năm 2015, BHXH Việt Nam phải gấp rút triển khai việc cấp chữ ký số cho khoảng 6.000 cán bộ làm công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ cấp huyện, tỉnh, trên toàn quốc. Và dự kiến theo lộ trình, BHXH Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch để tiếp tục cấp chữ ký số cho khoảng 12.000 cán bộ làm công tác thực hiện chính sách trên toàn quốc.

Đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ chia sẻ, đề nghị cấp khoảng 18.000 chữ ký số của Ngành BHXH là khối lượng chữ ký số lớn nhất mà Ban tiếp nhận thời gian qua. Vì chỉ tính riêng năm 2014, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cung cấp 30.000 chữ ký số cho các cơ quan nhà nước, và riêng Bộ Tài chính mới đề nghị cấp khoảng 10.000 chữ ký số. Tuy nhiên, việc cấp chữ ký số cho Ngành BHXH có lộ trình, và Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ đảm bảo phối hợp và hỗ trợ BHXH Việt Nam cấp và hướng dẫn sử dụng 6.000 chữ ký số nêu trên, trong năm 2015.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thống nhất tiến hành khảo sát cơ sở hạ tầng cũng như rà soát và xây dựng kế hoạch cấp chữ ký số cho toàn bộ hệ thống ngành BHXH. Bước đầu sẽ khảo sát, cấp chữ ký số và tiến hành triển khai thí điểm tại Tp.Hồ Chí Minh, sau đó sẽ tổng kết và nhân rộng trên toàn quốc.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu, Trung tâm thông tin làm đầu mối phối hợp với các ban nghiệp vụ và Ban Cơ yếu Chính phủ gấp rút triển khai các công việc liên quan. Đồng thời, đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam để triển khai kịp thời việc cấp chữ ký số cho Ngành BHXH, nhằm thực hiện hiệu quả giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đây được coi là công cụ phát huy tối đa hiệu quả của việc cải cách thủ tục hành chính nói chung, và nâng cao năng lực quản lý của Ngành BHXH nói riêng./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn