Hội thảo: Chỉ số nộp thuế và đề xuất cải cách cho Việt Nam

15/01/2015 03:24 AM

Sáng 15/01/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế (TCT) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo “Chỉ số nộp thuế và đề xuất cải cách cho Việt Nam”. Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng TCT chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế; bà Joanna Nasr, chuyên gia của WB; đại diện Công ty Kiểm toán quốc tế (PWC) và đại diện một số bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hoi thao 150115 01.JPG

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCT Cao Anh Tuấn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong đó giao Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam rà soát, đánh giá và cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục hành chính thuế và BHXH, phấn đấu cuối năm 2015 cắt giảm số giờ thực hiện các thủ tục thuế và BHXH xuống ngang bằng với mức trung bình của các nước ASEAN-06 là 171 giờ. Theo đó, thuế giảm 167 giờ xuống còn 121,5 giờ; BHXH phải giảm được 285,5 giờ xuống còn 49,5 giờ. Trên cơ sở đó, trong năm 2014, Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam đã chủ động sửa đổi, cũng như đề xuất, báo cáo với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy nhằm cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế và BHXH.

Theo ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, năm 2014 BHXH Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia của WB thực hiện rà soát, đánh giá lại 115 quy trình nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội để đưa ra các giải pháp hữu ích trong việc thực hiện giảm giờ trong thủ tục BHXH. BHXH Việt Nam cũng đã ký Quy chế phối hợp công tác với Tổng cục Thuế để trao đổi thông tin về người nộp thuế, nộp BHXH và các DN thực hiện việc nộp thuế, nộp BHXH. BHXH Việt Nam đang triển khai xây dựng các quy trình, thủ tục, hồ sơ về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tiến tới thực hiện đầy đủ giao dịch điện tử tại tất cả các nội dung.

Hoi thao 150115 02.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, bà Joanna Nasr đã trình bày Báo cáo môi trường kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm về cải cách ở các nước đã tiến hành thành công trên thế giới. Bà Joanna Nasr tin tưởng rằng, Việt Nam đang có lợi thế để có thể giảm đáng kể thời gian nộp thuế như: Hệ thống kê khai và nộp thuế điện tử (đạt tỷ lệ 97% doanh nghiệp tham gia) và hệ thống kê khai tham gia BHXH, BHYT (đã triển khai ở 36 tỉnh, thành phố với hơn 30 nghìn doanh nghiệp tham gia) sẽ giảm khối lượng công việc, giảm chi phí hoạt động và thời gian cho cơ quan Thuế, BHXH và tăng cường tỷ lệ tuân thủ. Đồng thời, những hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế, BHXH nhờ tránh những sai sót và tạo điều kiện dễ dàng cho việc chuẩn bị, nộp tờ khai và nộp thuế, BHXH.

Bà Joana Nasr lưu ý rằng, tiêu chí đánh giá thành công trong cải cách chính là việc phải đưa những cải cách từ hệ thống văn bản pháp luật vào triển khai thực tiễn, quy trình nghiệp vụ phải mang tính đồng bộ, có hệ thống. Một yếu tố quan trọng khác giúp đảm bảo việc cải cách thành công đó là các cơ quan Chính phủ phải cùng tham gia vào cải cách.

Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến của các đại diện đến từ Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam, Công ty Kiểm toán Quốc tế (PWC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... Đây là những đơn vị đã đồng hành cùng với Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam trong việc cải cách thủ tục thuế và BHXH thời gian qua.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCT Cao Anh Tuấn cảm ơn những chia sẻ, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đặc biệt là những thông tin chia sẻ về cách đánh giá và kinh nghiệm cải cách trên thế giới do đại diện WB trình bày. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, cách đánh giá về chỉ số nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới là một kênh thông tin hữu ích, cung cấp một cách nhìn khác về tuân thủ thuế và BHXH từ phía người nộp thuế, BHXH, để giúp cho cơ quan Thuế và cơ quan BHXH nhìn nhận lại, đề ra các chương trình cải cách phù hợp hơn, mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam rà soát, trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục về thuế và BHXH./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn