BHXH thành phố Hà Nội: Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đạt kết quả tích cực

21/01/2015 02:11 AM

Ngày 21/01/2015, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2014, số thu BHXH, BHYT của BHXH thành phố Hà Nội đạt 21.708 tỷ đồng, đạt 100,31% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 19,6% so với năm 2013. Số người tham gia BHXH, BHYT đạt trên 05 triệu, tăng 7,71% so với 2013; phát triển mở rộng được 5.254 doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước với 32.027 lao động, nâng số đơn vị đang quản lý lên 40.422 đơn vị.

Trong năm qua, BHXH thành phố thực hiện chi trả cho trên 500.000 người hưởng, tổng số chi là trên 26.953 tỷ đồng; đã giải quyết chế độ cho 64.048 người thụ hưởng; chi trả gần 06 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT với tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT ước đạt trên 3.703 tỷ đồng (ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 205 cơ sở y tế)

Công tác kiểm tra, thanh tra được chú trọng phối hợp thực hiện với 1.409 đợt, trong đó có 1080 đơn vị sử dụng lao động, 22 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Sau kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị nộp tiền nợ BHXH, BHYT với số tiền 43 tỷ đồng, yêu cầu đóng BHXH, BHYT cho hơn 4.700 lao động thuộc diện tham gia bắt buộc; phát hiện và yêu cầu xuất toán hoàn trả Quỹ BHXH 242 triệu đồng. Phố hợp thanh tra liên ngành với Sở LĐ –TB&XH thanh tra 115 đơn vị sử dụng lao động, xử phạt 05 đơn vị, thu được 193 triệu đồng. Thực hiện kiểm tra, thẩm định chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại 114 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, qua kiểm tra đã từ chối thanh toán 12 tỷ đồng. Thực hiện khởi kiện 324 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT với số tiền nợ là 231 tỷ đồng.  Việc thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, Quyết định 538 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được duy trì hiệu quả. BHXH thành phố đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy kiểm tra công tác thực hiện Nghị quyết 21 tại 06 quận, huyện; tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện lộ trình BHYT toàn dân theo Quyết định 538 của Thủ tướng Chính phủ.Năm 2015, BHXH thành phố xác định rõ 07 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng thực hiện hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, triển khai giao dịch hồ sơ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác giám định BHYT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, thực hiện tốt Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, phấn đấu năm 2015 tỷ lệ tham gia BHYT đạt  75% dân số Thủ đô.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu tại hội nghị

Đánh giá cao kết quả công tác thu, phát triển đối tượng, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH thành phố Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh đây là cơ sở để bảo đảm bảo an sinh cho người dân trên địa bàn Thủ đô – một địa bàn có đông số người hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT đông nhất cả nước. Năm 2015, BHXH thành phố phải phát huy tích cực các kết quả này, khắc phục những hạn chế còn tồn tại; tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT còn khá cao, vì vậy việc giảm nợ đọng BHXH, BHYT phải được thực hiện quyết liệt từ đầu năm. Bên cạnh đó, BHXH thành phố phải tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, giảm thủ tục, giảm số giờ giao dịch thủ tục BHXH, BHYT cho người dân, doanh nghiệp. Công tác phát triển đối tượng cũng phải được đẩy mạnh, phấn đấu sớm đạt mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và Quyết định 538 của Thủ tướng chính phủ, thực hiện BHXH cho mọi người lao động, hướng tới BHYT toàn dân.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của Thành ủy, UBND thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên đia bàn. Bên cạnh các mục tiêu phát triển kinh tế, việc tăng diện bao phủ BHXH, thực hiện BHYT toàn dân có vai trò quan trọng với sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu BHXH thành phố phải tích cực hơn trong công tác mưu UBND thành phố, thực hiện thành công mục tiêu trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, Quyết định 538 của Thủ tướng Chính phủ. BHXH thành phố cần sớm có kế hoạch tuyên truyền, hướng tới cụ thể từng nhóm đối tượng đang có tỷ lệ tham gia thấp, huy động sự tham gia của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, qua đó tạo động lực, tăng nhanh diện bao phủ BHXH, thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn Thủ đô.

Với những thành tích đã đạt được trong các năm gần đây cũng như năm 2014, 04 đơn vị trực thuộc BHXH thành phố Hà Nội là BHXH quận Ba Đình, BHXH huyện Đông Anh, BHXH huyện Ba Vì, BHXH huyện Phúc Thọ và 01 cá nhân là Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 03 tập thể và 05 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, một số đơn vị, cá nhân nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.

Các tập thể, cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Các tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ