BHXH Việt Nam cung cấp thông tin báo chí thường kỳ

19/01/2015 01:56 AM

Ngày 19/01/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ về tình hình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo.

Triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT là nhiệm vụ trọng tâm được BHXH Việt Nam chú trọng; công tác chuẩn bị được thực hiện từ sớm. Sau khi có Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật, BHXH Việt Nam nhanh chóng ban hành Quyết định về mẫu thẻ, mã ghi trên thẻ BHYT, thực hiện công tác in thẻ BHYT 2015... Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam thành lập Tổ thường trực sẵn sàng giải quyết các tình huống phát sinh, bố trí cán bộ của cơ quan BHXH thường trực tại hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh; thành lập các tổ công tác đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại các tỉnh, thành phố. Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, công tác thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được thực hiện tương đối đồng bộ, bảo đảm quyền lợi của BHYT của người dân. Dù vậy, quá trình thực hiện đến nay đã phát sinh một số vướng mắc liên quan đến thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện quy định chuyển, tuyến khám chữa bệnh, sử dụng thẻ BHYT mới…Ngay khi phát hiện vấn đề, BHXH Việt Nam đã nhanh chóng có giải pháp khắc phục. Cụ thể, đã tổ chức cuộc họp với các cơ sở khám, chữa bệnh lớn, thống nhất thực hiện một số nội dung liên quan đến thủ tục, chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT; quyền lợi BHYT của người dân được bảo đảm theo đúng các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư. Về công tác in thẻ BHYT năm 2015, theo báo cáo nhanh, đến thời điểm hiện tại, tổng số người được cấp thẻ BHYT theo mẫu mẫu mới là 29.108 nghìn thẻ BHYT; có 34.992 nghìn người có thẻ BHYT được cấp trước đó, còn thời hạn sử dụng chuyển sang năm 2015. Về một số sai xót xảy ra trong công tác in thẻ, nguyên nhân được xác định là do cơ quan, đơn vị lập danh sách, có trách nhiệm liên quan của một bộ phận nhỏ cán bộ Ngành BHXH. BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, đồng thời có chỉ đạo khắc phục kịp thời; quyền lợi của người dân không bị ảnh hưởng.

Tình hình thực hiện công tác thu BHXH, BHYT năm 2014 cũng được thông tin đến phóng viên các cơ quan báo chí. Cụ thể, năm 2014, toàn Ngành BHXH thu BHXH, BHYT đạt 198.186 tỷ đồng, đạt 102,52% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, so với năm 2013 tăng 20,54% tương ứng với số tiền thu tăng 33.770 tỷ đồng. Một số tỉnh, thành phố có số thu đạt cao như Ninh Bình (đạt 108,24%), Bình Phước (đạt 106,36%), Tuyên Quang (đạt 105,97%), Thái Nguyên (đạt 105,70%), Hưng Yên (đạt 105,63%). Tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 64.866.201 người, đạt 100,98% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, so với năm 2013 tăng 3.364.860 người. Trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 11.451.531 người; số tham gia BHXH tự nguyện là 196.254 người; số tham gia BHYT là 64.669.947 người. Về nợ BHXH, BHYT, tỷ lệ nợ so với số phải thu là 4,09%.  Một số BHXH tỉnh, thành phố có tỷ lệ nợ thấp: Tiền Giang (0,95%), Điện Biên (1,03%), Thái Bình (1,30%), Sóc Trăng (1,69%), Hải Dương (1,88%)...

Theo chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam cũng đang triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính, giảm thủ tục, giảm số giờ thực hiện thủ tục BHXH, BHYT của người dân, doanh nghiệp. Ngày 10/10/2014, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-BHXH sửa đổi một số nội dung các quyết định về thu, chi BHXH, BHYT; loại bỏ biểu mẫu, công văn, đơn đề nghị của đơn vị và người lao động, loại bỏ nhiều tiêu thức không cần thiết trong mẫu biểu đăng ký tham gia và hưởng chế độ BHXH, BHYT; giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 115 thủ tục. BHXH Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT so với hiện nay và phấn đấu đạt thời gian kê khai nộp các khoản BHXH là 49,5 giờ vào cuối năm 2015. Dự kiến từ ngày 01/4/2015, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện giao dịch điện tử; lượng thời gian mà doanh nghiệp cần để thực hiện thủ tục BHXH sẽ giảm tương ứng và đặc biệt là giảm được các chi phí phát sinh.

Bên cạnh những nội dung trên, các vấn đề liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân theo Luật mới, thu BHYT theo hộ gia đình, công tác khám, chữa bệnh BHYT năm 2014… được nhiều phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi. Lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã chia sẻ, làm rõ những băn khoăn liên quan đến các vấn đề trên.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo thông tin  về những nỗ lực cố gắng của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Qua thời gian đầu thực hiện, những vấn đề vướng mắc phát sinh cơ bản đã được giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người dân. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cảm ơn phóng viên các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời, theo sát công tác tổ chức thực hiện, qua đó giúp BHXH Việt Nam nhanh chóng xử lý, nâng cao hiệu quả thực hiện Luật mới; mong rằng các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, có nhiều bài viết, thông tin về những điểm mới của Luật, qua đó giúp người dân hiểu và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới./.

Nguồn TC BHXH