Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện BHYT

19/01/2015 01:53 AM

Đó sự thống nhất được đưa ra tại buổi họp giữa BHXH Việt Nam và lãnh đạo các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội, sáng ngày 19/01/2015. Tại buổi họp, lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Sổ - thẻ, Ban Dược - Vật tư y tế, Trung tâm Giám định BHYT - TTĐT khu vực phía Bắc, BHXH thành phố Hà Nội, lãnh đạo các bệnh viện đã cùng thảo luận, đi đến thống nhất xử lý các trường hợp phát sinh trong thời gian đầu thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Theo đánh giá của các đại biểu có mặt tại buổi họp, qua những ngày đầu thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (từ ngày 01/01/2015), quyền lợi BHYT của người bệnh cơ bản được bảo đảm. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện; BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh thành phố thực hiện khẩn trương công tác cấp thẻ BHYT năm 2015 theo đúng quy định của Luật. Công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện với sự tham gia của nhiều đơn vị; giám định viên BHYT, cán bộ, bác sĩ của các bệnh viện cũng đã trực tiếp tuyên truyền giải thích Luật cho người dân khi đến khám, chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu thực hiện, sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, còn một số vướng mắc liên quan đến hồ sơ thủ tục, sử dụng mẫu thẻ BHYT mới, thực hiện quy định chuyển tuyến khám, chữa bệnh…

Tại buổi họp, lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Sổ - thẻ, Ban Dược - Vật tư y tế, Trung tâm Giám định BHYT-TTĐT khu vực phía Bắc, lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội, lãnh đạo các bệnh viện đã cùng thảo luận, đi đến thống nhất phương án xử lý các trường hợp phát sinh trong thời gian đầu thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT Phạm Lương Sơn nhấn nhấn mạnh việc phải nhanh chóng tháo gỡ khó khắn, vướng mắc, không để quyền lợi của bệnh nhân BHYT bị ảnh hưởng. Cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh phải được tăng cường chặt chẽ hơn; với các trường hợp cụ thể, phải linh hoạt vận dụng các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư và các văn bản hướng dẫn; tránh dập khuôn máy móc, không được gây khó khăn cho người bệnh BHYT./.

Nguồn TC BHXH