Họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT

26/12/2014 03:30 AM

Kết quả thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT năm 2014; những điểm mới của Luật BHXH sửa đổi; tổ chức thực hiện chính sách khám, chữa bệnh BHYT; kế hoạch tuyên truyền Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2015) - là 04 nội dung chính BHXH Việt Nam truyền tải tới đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí tại cuộc Họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT Quý IV/2013, tổ chức ngày 26/12/2014, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương. Tham dự có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo một số Vụ chức năng của Bộ Y tế (Vụ BHYT, Vụ Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch - Tài chính) và đại diện của hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo báo cáo Kết quả thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT năm 2014 do đại diện Văn phòng BHXH Việt Nam trình bày, ước đến hết ngày 31/12, số người tham gia BHXH, BHYT là 64,2 triệu người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 11,2 triệu người, BHTN là 09 triệu người, BHXH tự nguyện là 190.000 người, BHYT là 64 triệu người. Số thu BHXH, BHYT là 193.804 tỷ đồng, đạt 100,25% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (tăng 17,8%); trong đó, BHXH bắt buộc là 139.718 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm trước, BHXH tự nguyện là 702 tỷ đồng (tăng 27,2%), BHYT là 53.384 tỷ đồng (tăng 10,2%). Giải quyết cho 8.054.435 lượt người hưởng chế độ BHXH, tăng 481.552 lượt người (6,4%) so với cùng kỳ năm trước; trong đó, 118.091 người hưởng BHXH hàng tháng, 642.239 lượt người hưởng trợ cấp 01 lần, 722.523 người hưởng chế độ BHTN, 6.571.582 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 138.962.579 lượt người, tăng 10.687.280 lượt người (8,3%) so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong việc hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội thông qua Dự án Luật BHXH sửa đổi và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Hoàn thành việc cắt giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 115; giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet được đẩy mạnh (đến nay đã tiếp nhận và cung cấp phần mềm giao dịch miễn phí cho các doanh nghiệp tại 37 tỉnh, thành phố); cơ bản hoàn thành việc xây dựng, áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại tất cả các cơ quan BHXH trên toàn quốc... Công tác CNTT được đẩy mạnh, hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư, nâng cấp; các phần mềm nghiệp vụ tiếp tục được hoàn thiện đáp ứng được thời gian, yêu cầu chính xác, đảm bảo liên thông dữ liệu, hướng tới loại bỏ việc trùng lắp về dữ liệu, phục vụ việc tra cứu thông tin thuận tiện.

Về Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2015), BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch số 2779/KH-BHXH về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp này; trong đó, hoạt động tuyên truyền đã và đang diễn ra đúng tiến độ, bảo đảm kế hoạch, cụ thể: Triển khai hướng dẫn BHXH các tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam; hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện tuyên truyền trực quan trong dịp lễ kỷ niệm; ký thỏa thuận tuyên truyền với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường số lượng tin, bài, phóng sự về kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; xây dựng và hoàn thành bộ phim tài liệu An sinh cho hôm nay và mai sau; biên tập sách kỷ yếu BHXH Việt Nam 20 năm xây dựng và phát triển; tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành tại các Cụm Thi đua; chuẩn bị các điều kiện cho triển lãm ảnh BHXH Việt Nam 20 năm xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó, Lễ Kỷ niệm và các hoạt động bên lề được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, bao gồm: Tri ân, gặp mặt các thế hệ lãnh đạo BHXH (24/01/2015); Hội diễn Văn nghệ toàn Ngành (28 và 29/01/2015); Triển lãm ảnh BHXH Việt Nam 20 năm xây dựng và phát triển (29/01/2015); Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành (29/01/2015) và Lễ Kỷ niệm diễn ra vào ngày 30/01/2015.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, phần trao đổi – thảo luận đã có 17 câu hỏi được đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nêu ra, xoay quanh các vấn đề liên quan tới BHXH, BHYT, BHTN đang được dư luận xã hội quan tâm như triển khai, thực hiện hai Luật BHXH và BHYT (sửa đổi); tình hình nợ đọng và xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; triển khai, thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN của Ngành BHXH theo Luật BHYT (sửa đổi); chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 06 tuổi; thực hiện BHTN theo Luật Việc làm... Đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có liên quan và đại diện Vụ BHXH, Bộ Y tế, đã giải đáp, thông tin kịp thời.

Thay mặt lãnh đạo Ngành BHXH, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương trân trọng cám ơn sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí với BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền. Năm 2014, đã có trên 540 phóng sự, phỏng vấn, tọa đàm, chuyên mục, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp, bài viết, tin tức… về hoạt động và sự kiện của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố và hơn 1.500 tin, bài về BHXH, BHYT được đăng tải. Nhờ sự trao đổi mang tính chất hai chiều giữa các bên như vậy, đã góp phần tích cực trong phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; nâng cao nhận thức về quyền lợi - nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT cho nhân dân, người lao động; hỗ trợ Ngành BHXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Phó Tổng Giám đốc hy vọng, trong năm 2015 và những năm tiếp theo, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng để hỗ trợ BHXH Việt Nam làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; giới thiệu tập thể, cá nhân làm tốt công tác BHXH, BHYT, BHTN; phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN… và phản ánh, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ngành BHXH trong sự nghiệp An sinh xã hội.

Nguồn TC BHXH